Suy dinh dưỡng ở trẻ và cách phòng chống

Suy dinh dưỡng là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do sự thiều hụt các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm, chất béo làm ảnh hưởng đến sự triển thể chất, vận động, tâm thần và trí thông minh ở trẻ.

 Suy dinh dưỡng là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do sự thiều hụt các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm, chất béo làm ảnh hưởng đến sự triển thể chất, vận động, tâm thần và trí thông minh ở  trẻ.

Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi

-         Sai lầm trong nuôi dưỡng

Không cho bú mẹ đầy đủ, cai sữa sớm, nuôi dưỡng trẻ không đúng phương pháp khi thiếu hoặc không có sữa mẹ, cho ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi)

-         Mắc các bệnh lý

+    Bệnh nhiễm trùng:nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, ly, tiêu chảy kéo dài

+    Bệnh làm tăng nhu cầu chuyển hóa: cường giáp, phẫu thuật, chấn thương

+    bệnh làm mất chất dinh dưỡng: qua đường ruột

+    Các bệnh lý mãn tính: Suy thận, suy tim, đái tháo đường..v.v..

Một số yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng: Sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật bẩm sinh (hệ tiêu hóa, tim mạch v.v ), nuôi dưỡng kém, không được tiêm chủng theo lịch.

Suy dinh dưỡng không chỉ làm giảm sức khỏe mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cao ở trẻ em các nước đang phát triển. Suy dinh dưỡng và nhiễm trùng là vòng xoắn bệnh lý: khi trẻ bị suy dinh dưỡng, khả năng chống đỡ với bệnh nhiễm trùng giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp và tiêu hoá cao hơn rât nhiều. Suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nǎm 2000 ở nước ta có 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, chủ yếu là suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa.Năm 2002, theo kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng quốc gia về suy dinh dưỡng trẻ em trên toàn quốc là 30,1 %. So với các nước trong khu vực, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em < 5 tuổi nước ta còn ở mức cao.

Suy dinh dưỡng thể nhẹ: biểu hiện chậm lớn, đứa trẻ biếng ăn nhưng các biểu hiện về cân nặng và teo cơ bắp khó nhận thấy. Trẻ cũng hay bị viêm đường hô hấp trên và ỉa chảy, thường đứa trẻ qua khỏi nhưng hay mắc đi mắc lại.

 Các chỉ tiêu nhân trắc: sử dụng các chỉ tiêu: cân nặng, chiều cao, vòng cánh tay, vòng đầu...

Vòng cánh tay: Trẻ < 5 tuổi không SDD khi vòng cánh tay > 13,5 cảm.Trẻ < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng khi vòng cánh tay < = 13,5 cảm

Suy dinh dưỡng thể vừa - nặng: 3 thể lâm sàng

Thể phù: Phù, teo cơ, rối loạn sắc tố da, tổn thương niêm mạc, rối loạn sắc tố răng, khô mắt.

Thể teo dét: Thường ở tuổi nhu nhi không được bú mẹ, Chậm phát triển, da nhăn nheo

Thể Marasmic Kwashiokor: Đây là thể phù đã được địều trị, trẻ trử thành teo đét nhưng gan vẫn còn todo thoái hóa mỡ, tổn thương da vẫn còn.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Cần có sự hiểu biết và chủ động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trong mỗi gia đình. Gia đình là nhân tố chính trong công tác chǎm sóc dinh dưỡng cho trẻ. Sau đây là 8 nội dung cụ thể để phòng tránh suy đinh dưỡng ở trẻ nhỏ:

1.       Chǎm sóc ǎn uống cho phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10-12 cân trong thời gian có thai. Khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván.

2.       Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

3.       Cho trẻ ǎn bổ sung (ǎn sam, dặm) từ tháng thứ 5. Tǎng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng). ǎn nhiều bữa.

4.       Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chǎm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.

5.       Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ǎn gia đình. Chú ý nuôi gà, vịt để trứng, trồng rau ngót, đu đủ, gấc.

6.       Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.

7.       Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.

8.       Cần có sự theo dõi liên tục đều đặn hàng tháng, đánh dấu lên biểu đồ phát triển. Trẻ tăng cân là dấu hiệu bình thường, cân nặng đứng yên là dấu hiệu đe doạ, cân nặng giảm là dấu hiệu nguy hiểm. Theo dõi cân nặng bằng biểu đồ phát triển còn giúp ta có biện pháp can thiệp kịp thời.

9.       Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba.

Benh.vn suy dinh duong, , suy dinh dưỡng