Có nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn mật ong

Hỏi:

Con cháu được 1 tuổi, rất lười ăn. Mọi người đến chơi khuyên cháu là cho con uống mỗi ngày 1 thìa cà phê mật ong cho bổ. Cháu cho bé uống thử 3 tuần, không biết có phải do nóng không mà bé bị táo bón suốt, ba bốn hôm mới đi vệ sinh được một lần. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải do mật ong không ạ?

 

Trả lời:

Mật ong có chứa nhiều vitamin, đường Glucozơ, đường Fructozơ, nhiều lạo axit hữu cơ và các nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe của con người - là một thứ đồ rất bổ dưỡng. Một số người cho rằng thêm chút mật ong vào trong sữa hoặc nước sôi để cho trẻ uống sẽ làm tăng dinh dưỡng cho trẻ hoặc để thông tiện. Nhưng hiện nay người ta đã chứng minh được rằng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nếu ăn mật ong và các chế phẩm từ phấn hoa sẽ có thể bị nhiễm khuẩn Botulinum gây ngộ độc thực phẩm.

Trong bụi đường và trong đất thường có một lại vi khuẩn có tên là Botulinum. Quá trình đi lấy phấn hoa, có thể ong đã mang theo phấn hoa và mật có nhiễm loại vi khuẩn này về.

Khả năng kháng bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn kém, vi khuẩn sau khi được ăn vào cơ thể dễ sinh sôi và sản sinh ra độc tố trong đường ruột, gây ra trúng độc thức ăn khuẩn Botulinum. Trẻ trúng độc bị táo bón kéo dài 1 - 3 tuần, nặng hơn sẽ xuất hiện chứng bại liệt, tiếng khóc yếu, trẻ mút sữa yếu và hô hấp khó khăn. Do đó, vì sức khỏe của trẻ, bạn nên dừng ngay việc cho trẻ uống mật ong lại, cho bé ăn nhiều chất sơ, uống nhiều nước. Một thời gian khi đường tiêu hóa của bé ổn định trở lại bé sẽ có thể đi vệ sinh bình thường Chúc bé của bạn khỏe

Benh.vn