Benh.vn Thông tin y học, Chữa bệnh, sống khỏe, thuốc hay

 • Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy do virus không? ?

  Trả lời:

  Uống thuốc cầm tiêu chảy là việc nên làm nhưng còn phải tuỳ theo bệnh. Khi trẻ bị tiêu chảy thì việc cần làm trước tiên là dùng Oresol để bù nước và điện giải trước khi nghĩ đến chuyện cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy.

  Nhiều bố mẹ vì quá lo lắng con bị mất nước nên đã nhanh chóng cho con uống thuốc Berberin hoặc thuốc kháng sinh để cầm tiêu chảy và thực tế là nếu tiêu chảy do virus hay tiêu chảy do vi khuẩn, nấm, hóa chất… thì việc ngăn cơ chế đưa chất thải ra khỏi cơ thể theo các phương pháp cầm ỉa sẽ có thể có những nguy hiểm nhất định. Bởi thực chất, bệnh chỉ giảm các triệu chứng, giảm số lần đi ngoài mà thực tế thì các tác nhân gây tiêu chảy thải hồi rất chậm do màng ruột bị săn, làm cho bệnh càng thêm kéo dài, thậm chí nặng hơn. Có bệnh nhân sinh đầy hơi, chướng bụng, càng nôn nhiều.

  Tiêu chảy do rota virut gây ra và thường chỉ kéo dài trong 3 - 7 ngày. Trẻ thường có các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, hơi mệt, nôn, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, màu vàng chanh hoặc trắng lẫn dịch nhầy, có khi như màu hoa cà, hoa cải. Lúc này, cần bù nước đúng cách cho trẻ bằng oresol là đủ, sau vài ba ngày virut được loại thải ra ngoài trẻ sẽ hết bệnh.

  Ngoài ra, cha mẹ phải theo dõi đáp ứng của trẻ. Nếu đã bù oresol đường uống đúng cách mà trẻ vẫn nôn quá nhiều, có dấu hiệu mất nước (mệt, kêu khát nước, đái ít…) thì nên cho trẻ đến viện để bác sĩ khám, chỉ định bù nước bằng truyền dịch, phòng nguy cơ mất nước rất nguy hiểm cho trẻ.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

  benh.vn/tieu-Hoa/Nguyen-nhan-benh-tieu-chay-va-thuoc-dieu-tri/25/1484/25-4-2012.htm

  Benh.vn

 • Chọn quần áo sau sinh thế nào sẽ thuận tiện cho con bú ?

  Trả lời:

  Hiện nay, tại các cửa hàng sơ sinh có bán rất nhiều loại quần áo cho bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên khi chọn lựa chúng ta nên xét theo các tiêu chí sau:

  - Vải cotton, áo dài tay, quần dài

  - Rộng rãi, đừng nên mua những bộ quần áo quá vừa người hoặc chiết eo sẽ khó khăn cho bé.

  - Có khuy cài để không cần phải vén toàn bộ áo lên khi cho con bú

  Benh.vn
   

 • Phương pháp tránh thai an toàn trong thời gian cho con bú ?

  Trả lời:

  Thời kỳ cho con bú không phải là thời gian an toàn cho việc tránh thai, do vậy, vẫn cần phải chú ý tránh thai. Việc lựa chọn phương pháp nào được dựa trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến việc cho con bú. Có thể áp dựng một số biện pháp sau đây:

  Dụng cụ tránh thai

  Thuộc loại này có bao cao su tránh thai dành cho nam, màng ngăn âm ởâm đạo dành cho nữ (trước khi sử dụng nên hỏiý kiến bác sĩ xem nên dùng loại nào). Hiện nay, bao cao su dành cho nữđã được nghiên cứu và chế tạo thành công, hiệu quả rất tốt, trong thời gian tới sẽ có mặt trên thị trường.

  Dụng cụ tránh thai trong tử cung (UID)

  Thời gian đặt trong tử cung do các bác sĩ xác định, thường là đặt vào lúc khám lại sau 42 ngày sau khi sinh. Nhưng phải thỏa mãn cácđiều kiện sau:

  + Cung co trở lại tốt, trên 5 ngày sau âm đạo đã sạch các chất thải ra

  + Không có hiện tượng nhiễm trùng khoang tử cung hoặc hội âm

  + Không có các bệnh kiêng kỵ nào khác.

  + Đặt thuốc âm đạo

  Loại thuốc này có chứa hormone mang thai với hàm lượng thấp nên không gây ảnh hưởng đến việc cho con bú.

  Chất diệt tinh trùng dùng bên ngoài

  Các loại vòng tránh thai, màng thuốc tránh thai, thuốc kem tránh thai. Do được sử dụng cục bộở bên ngoài, không ảnh hưởng đến việc cho con bú

  Không được sử dụng các biện pháp tránh thai sau:

  + Uống thuốc hoặc tiêm thuốc tránh thai

  + Tránh thai bằng thời kỳ an toàn.

  Benh.vn

 • Tại sao kinh nguyệt thường chậm xuất hiện trở lại khi cho con bú? ?

  Trả lời:

  Kinh nguyệt không xuất hiện trong thời gian cho con bú là do khi trẻ bú và mút đầu vú, kích thích phản ứng đầu vú, đình kỳ tiết ra kích thích tố thúc đẩy tạo sữa (thúc nhũ tố). Thúc nhũ tố có vai trò rất quan trọng trong việc điều kiển hạ khu, tuyến yên, buồng trứng, tử cung, khiến phản ứng của buồng trứng đối với việc tiết ra hormone tuyến thúc tính của tuyến yên chậm lại, hormone nữ của buồng trứng tiết ra ít đi, dẫn đến hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt trong thời gian cho con bú. Nhưng cùng với thời gian, tác dụng ức chế của thúc nhũ tố cũng bị giảm dần và việc rụng trứng trở lại bình thường tức là xuất hiện kinh nguyệt. Do đó, thời gian cho con bú hoặc trong thời kỳ bế kinh sau khi sinh đều có khả năng thụ thai tiếp. Nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai sẽ có khả năng mang thai trước khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại.

  Ths.Bs. Trần Thu Hồng - BV Phụ Sản HN

 • Tại sao cần tránh thai trong thời gian cho con bú? ?

  Trả lời:

  Sau khi sinh, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trở lại ở mỗi người là khác nhau. Đa số, kinh nguyệt khôi phục trở lại khoảng 6 tuần sau khi sinh. Nhưng đối với những người nuôi con bằng sữa mẹ thì việc khôi phục trở lại quá trình rụng trứng và kinh nguyệt có chậm hơn đôi chút. Trong thời gian cho con bú, tuy chưa có kinh nguyệt nhưng nếu không áp dụng các biện pháp tránh thai thì thời gian cho con bú hoặc trong thời kỳ bế kinh sau khi sinh đều có khả năng thụ thai tiếp. Để đảm bảo sức khoẻ, bạn nên chọn lựa biện pháp tránh thai phù hợp.

  Ths.Bs Trần Việt Hùng - BV Bạch Mai - Benh.vn

 • Cách vệ sinh bộ phận sinh dục sau sinh ?

  Trả lời:

  Sau khi sinh nở, rất cần thiết phải chú ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài, vì trong điều kiện bình thường, trong vòng 3 tuần sau khi sinh, tử cung phải thải ra ngoài các chất hỗn hợp qua đường âm đạo, bề mặt bị thương tổn của âm đạo, cổ tử cung, bộ phận sinh dục ngoài và bên trong tử cung còn chưa khỏi hẳn, phần xung quan bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn thường có cặn huyết, chỉ cần sản phụ không chú ý đến vệ sinh một chút là sẽ dẫn đến nhiễm trùng, viêm bộ phận sinh dục.

  Sau khi sinh, phải dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ, và phải thường xuyên thay, rửa, đồng thời cũng cần năng thay quần lót. Hàng ngày nên dùng nước ấm hoặc dung dịch thuốc tím 1:5000 để rửa bộ phận sinh dục ngoài. Thời gian đầu bạn chồng bạn hoặc mẹ có thể giúp bạn, sau bạn có thể tự vệ sinh vì kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản.

  Bước 1: Bạn có thể dùng bông gòn rửa xung quanh bộ phận sinh dục với nước ấm để loại bỏ các mảng máu bẩn.

  Bước 2: Dùng bông gòn tẩm dung dịch thuốc tím lau xung quanh các mép.

  Bước 3: Mặc quần lót cotton, thoáng, không được mặc quần lót bằng sợi hóa học, vì sợi hóa học không hút nước, không thoáng khí, gâyẩm ướt và kích thích cho da, có thể gây ngứa.

  Khi thấy hiện tượng sinh dục ngoài có hiện tượng đỏ tấy, sưng, đau, ngứa…cần gặp bác sĩ để được thăm khám.

  Benh.vn

 • Tác hại của việc nghe điện thoại sau sinh ?

  Trả lời:

  Về mặt vệ sinh thì điện thoại của bạn rất bẩn. Bạn có mấy khi lau rửa nó đâu mà tay của bạn thì cầm nắm khắp mọi nơi. Về mặt vệ sinh thì điện thoại đã rất có hại ngay từ khi bạn cầm đến nó. Vi khuẩn lây bệnh và các vi khuẩn khác có thể ảnh hưởng đến bé và người mẹ sau sinh khi cơ thể và khả năng miễn dịch còn khá yếu. Hơn nữa điện thoại di động có sóng điện từ có hại ngay cả đối với người bình thường huống hồ gì là trẻ sơ sinh và bà mẹ mới sinh. Sau khi sinh, các bộ phận trên cơ thể người mẹ cần được nghỉ ngơi sau thời gian dài vợt cạn. Đọc sách, xem ti vi, nghe điện thoại đều không tốt, vì vậy bạn nên hạn chế càng ít nghe điện thoại càng tốt, cũng không nên để điện thoại gần mẹ và em bé.

  Chúc hai mẹ con bạn khoẻ!

  Benh.vn

 • Đọc sách xem vô tuyến sau sinh có hại gì? ?

  Trả lời:

  Thời gian nghỉ thai sản tăng lên đồng nghĩa với việc các chị em có nhiều thời gian ở nhà hơn. Đối với những người ham việc hoặc công tác những vị trí quan trọng thì thời gian nay khiến họ thấy lãng phí nhiều vì họ vẫn có thể trông con mà vẫn làm việc được. Tuy nhiên nếu mới sinh cháu hơn 1 tháng mà con dâu chị đã ngồi đọc sách báo thì quả là không nên, không có lợi cho sự phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau thai sản. Bởi lẽ, thời gian phải nằm trên giường và ở nhà là thời gian chủ yếu để nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng, thích hợp. Không phải tự dưng mà nhà nước cho phép các chị em nghỉ lên đến 6 tháng sau sinh. Đây là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, bồi bổ sức khoẻ, chăm con và lấy lại sự cân bằng cho các cơ quan trong cơ thể. Sau 10 tháng mang thai và sinh nở, thêm đó là việc phải cho con bú đêm khiến sản phụ mất sức, do còn trẻ hoặc được ở nhà, không áp lực công việc nên có thể các chị em không cảm nhận thấy rõ sự mất sức này.

  Việc đọc sách hay xem TV lúc này nếu thời gian quá dài sẽ dễ khiến cho mắt bị mỏi, sau này sẽ có tật cứ đọc sách là mỏi mắt. Đặc biệt là trong khi đọc sách, xem TV, cơ thể không được thay đổi tư thế trong một thời gian dài, sẽ bất lợi hơn cho việc phục hồi cơ thể và mắt về sau. Nhất là con dâu chị mới sinh được hơn một tháng.

  Benh.vn

 • Có được thêm đường khi đang đun sữa bò hay không? ?

  Trả lời:

  Khi cho trẻ ăn sữa bò tươi, cần cho thêm vào một lượng đường thích hợp, việc này nhằm để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của trẻ, nhưng có người khi đun sữa cho bé, muốn cho đường tan nhanh thường cho đường vào đun cùng với sữa. Cách làm này không khoa học vì lysine và đường fructozơ có trong sữa khi ở nhiệt độ cao sẽ hình thành một loại chất độc - Lysine gốc đường fructozơ. Cơ thể người không hấp thu được chất này, và gây nguy hại đối với cơ thể. Nên chờ đến khi sữa sôi rồi mới cho đường.

  Ngoài ra, khi cho đường vào sữa bò, cần cho đường trắng, không được cho đường đỏ, vì các protein trong sữa sau khi gặp phải axit, kiềm sẽ tạo thành dạng keo hoặc bì kết tủa. Các chất trong đường đỏ còn thô, chứa nhiều chất không phải đường và một lượng nhất định axit oxalic và axit malic. Nếu cho thêm đường đỏ vào trong sữa, các axit hữu cơ sẽ đạt đến hàm lượng nhất định khiến sữa bò bị biến tính, kết tủa lắng xuống và không ăn được.

  Benh.vn

 • Phơi nắng sau cửa kính có tổng hợp được canxi không - Thời gian nào phơi nắng là tốt nhất cho trẻ ?

  Trả lời:

  Trong da người có một loại vật chất có tên là 7 – Dehydrocholestrol, sau khi được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ được chuyển hóa thành vitamin D3. Đây là nguồn vitamin D chủ yếu của cơ thể. Nếu không phơi nắng, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và bổ sung canxi của cơ thể.

  Việc bạn ý thức về việc phơi nắng cho con để tổng hợp vitamin D là rất tốt tuy nhiên cho trẻ phơi nắng cũng cần nắm vững phương pháp đúng đắn. Thời điểm tốt nhất là 8h - 10h hàng ngày vào mùa hè và mùa thu, có thể bế trẻ ra ngoài trời trực tiếp tiếp nhận ánh nắng mặt trời, còn ánh nắng vào những buổi trưa hè thường quá gắt thì tốt nhất tránh, không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào người bé.

  Do cửa kính có thể chắn các tia tử ngoại nên nếu ngồi phơi nắng trong phòng ngăn cách qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng. Vào mùa đông, tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời ít đi, trẻ ở trong nhà nhiều hơn, tỷ lệ mắc bệnh gù xương là khá cao, Vì vậy, vào mùa đông nếu sợ bé lạnh, bạn có thể cho bé uống thêm dầu gan cá cô đặc và cố gắng phơi nắng vào thời điểm muộn hơn một chút, khi ánh nắng đã nhiều hơn.

  Sau 1 tuổi, trẻ thường tự mình chạy ra ngoài hoạt động nên cơ hội tiếp xúc với ánh nắng cũng nhiều hơn, canxi trong cơ thể được bổ sung một cách có hiệu quả. Ngoài ra, khói bụi trong không khí quá nhiều, hoặc gặp mưa, nắng nhạt, trời âm u nhiều mây mù, cùng với các tòa nhà cao tầng đều có khả năng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tia tử ngoại vào cơ thể.

  Bs. Trần Việt Hùng - BV Bạch Mai

 • Cách thức, chi phí lưu trữ tế bào gốc của máu cuống rốn tại Việt Nam ?

  Trả lời:

  Những trường hợp nên lưu trữ tế bào máu cuống rốn:

  - Bạn đã từng mắc bệnh hoặc kiểm tra dương tính các loại virus viêm gan B, C, HIV, HTLV1.

  - Bạn bị bất kỳ bệnh ung thư nào, hoặc các bệnh về máu như suy tủy,...

  - Bạn bị các rối loạn về máu hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền hay do lây nhiễm.

  - Bạn bị các bệnh lây lan qua đường tình dục trong đó có giang mai.

  - Bạn bị  bất kỳ biến chứng hay bị mắc bệnh trong thời gian mang thai cũng như sinh nở.

  - Bạn có thai ở độ tuổi dưới 18.

  Nơi lưu trữ Tế bào gốc máu cuống rốn

  Tại BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM, để thực hiện lưu trữ TBG máu cuống rốn, trước khi sinh con độ 2 tháng, các cặp vợ chồng liên hệ với BV để được tư vấn, làm hợp đồng lưu trữ, xét nghiệm... Đến ngày sinh, báo cho người của BV đến nơi sản phụ sinh để lấy mẫu máu cuống rốn đem về lưu trữ. Chi phí cho việc điều chế mẫu máu cuống rốn khoảng 17 triệu đồng; chi phí đến nơi sản phụ sinh lấy mẫu khoảng 2,5 triệu đồng (đó là hai khoản tiền cơ bản lúc đầu). Sau đó, trả phí cho mỗi năm lưu trữ khoảng 2,5 triệu đồng. Có thể chọn gói lưu trữ 1 năm, 5 năm, 10 năm, 18 năm. Còn tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, dịch vụ lưu trữ TBG có chi phí cho năm đầu tiên là 20 - 25 triệu đồng. Sau đó gia đình sẽ chi trả 2,5 triệu đồng/năm trong các năm tiếp theo.

  Theo TS-BS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm TBG (Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư), dây rốn sử dụng cho lấy TBG được lựa chọn kỹ càng theo các tiêu chuẩn: tuổi của sản phụ không quá 35, sức khỏe tốt; sinh đủ tháng, không bị sinh non; chuyển dạ không tai biến, không sốt; sơ sinh con của sản phụ không mắc bệnh di truyền, cân nặng khi sinh từ 2,8 kg. Bánh nhau không bị dập nát, không có yếu tố nhiễm trùng; thai không dị dạng. Lượng máu dây rốn ít nhất từ 70 ml trở lên. Sau khi kiểm tra toàn diện, nhân viên y tế sẽ lựa chọn các dây rốn phù hợp, tiếp tục qua các khâu xét nghiệm, xử lý, tách lấy TBG với điều kiện hết sức nghiêm ngặt. TBG được bảo quản ở môi trường nitơ lỏng -150 độ C.

  Theo PGS-TS Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư), với TBG máu cuống rốn của các sản phụ được lưu giữ dạng cộng đồng tại ngân hàng, Viện sẽ sử dụng TBG này ghép cho các bệnh nhân bị ung thư máu có chỉ định ghép và các chỉ số phù hợp. Đặc biệt, với người hiến TBG cho lưu trữ dạng cộng đồng, khi cần TBG điều trị bệnh cho bản thân hoặc người thân thì sẽ được tiếp nhận trở lại TBG của mình từ ngân hàng lưu trữ mà không phải trả một khoản phí nào.

  Ngân hàng tế bào gốc thuộc bệnh viện Truyền Máu Huyết Học Tp Hồ chí Minh đã xử lý và lưu trữ hơn 2.500 đơn vị tế bào gốc máu cuống rốn, sẵn sàng cung cấp phục vụ ghép tế bào gốc nếu có yêu cầu.

  Hệ thống lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn BioArchive, lưu trữ bằng Nitơ lỏng -196oC, hoàn toàn tự động, tiện nghi và hiện đại nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, ngân hàng tế bào gốc được trang bị hệ thống này.

  Sản phẩm TBG MCR được lưu trữ bởi hệ thống lưu trữ lạnh ni-tơ tự động tiên tiến nhất của Mỹ - Hệ thống Bioarchive của hãng Thermogenesis. Với hệ thống lưu trữ này, sản phẩm TBG MCR được quản lý lưu trữ bằng mã vạch, chương trình lưu trữ kiểm soát tốc độ hạ nhiệt tối ưu được điều khiển bằng phần mềm vi tính giúp cho chất lượng các TBG được duy trì khi lưu trữ trong môi trường ni tơ lỏng kéo dài.

  Benh.vn

 • Trẻ em béo phì có hại gì - Hệ luỵ đối với trẻ béo phì ?

  Trả lời:

  Theo tài liệu điều tra, trẻ béo phì phần lớn là do ăn uống quá dư thừa, thích ăn thịt, ăn ngọt, lại ít hoạt động. Với chế độ ăn như vậy, mỡ tích lại trong cơ thể quá nhiều dẫn đến chứng béo phì

  Béo phì sẽ gây nhiều tai hại gần và xa cho trẻ. Béo phì dễ khiến trẻ xuất hiện chân dẹt, hành động chậm chạp, dễ mệt mỏi trẻ lớn hơn có thể xuất hiện tính tình cô độc, cảm giác tự ti mạnh. Nghiêm trọng hơn là béo phì làm trẻ khó thở, trao đổi khí không kịp, dễ mắc các bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm khí quản, người nặng thì thiếu oxy, ngủ mê mệt, tinh thần uể oải, dẫn đến hội chứng khó thở. Cholesterol, glycerin, insulin trong máu trẻ béo phì đều cao, nếu kéo dài đến tuổi trưởng thành thì có nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành cơ tim và bệnh đái tháo đường rất cao.

  Vì thế, muốn trẻ lớn lên khỏe mạnh, cần dinh dưỡng hợp lý, vận động thích hợp, bảo đảm trọng lượng cơ thể bình thường.

  Benh.vn

 • Béo phì có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không? ?

  Trả lời:

  Vóc dáng của mỗi người chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: như gen di truyền, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, v.v … và cả hormon sinh trưởng do tuyến yên tiết ra.

  Trẻ béo phì đều có dinh dưỡng quá dư, trước khi phát triển thành người lớn. Các bệnh tật do béo phì gây ra chưa tiến triển đến mức ảnh hưởng đến độ phát triển. Nếu không có khiếm khuyết di truyền, không có dị tật chức năng gò dưới đồi - tuyến yên thì nói chung không ảnh hưởng đến độ phát triển của trẻ béo phì.

  Tuy đã có nghiên cứu cho biết, hormon sinh trưởng của trẻ béo phì phản ứng thấp với phóng thích hormon sinh trưởng của gò não dưới, đường huyết thấp và kích thích hoạt động giảm, nhưng mức tiết cơ bản không khác mấy so với trẻ bình thường. Hơn nữa, do tác dụng thúc đẩy tăng trưởng bởi insulin tăng cao, khiến trẻ béo phì thường cao hơn trẻ cùng lứa. Nhưng do ảnh hưởng của mỡ đối với trao đổi hormon tình dục, nên tuổi dậy thì của trẻ béo phì đến sớm, đầu xương phát triển sớm, rốt cuộc chiều cao cũng bằng hoặc hơi thấp hơn trẻ cùng tuổi.

  Benh.vn

 • Có được uống sữa ngay sau khi sinh mổ không? ?

  Trả lời:

  Tùy theo phương pháp được mổ: Gây tê hay gây mê mà sản phụ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống như thế nào. Nếu sinh mổ bằng phương pháp gây tê thì sẽ được cho ăn uống sớm, lúc đầu có thể ăn cháo loãng, sau mổ 3 giờ có thể chuyển sang ăn cơm, không cần chờ sau khi đi trung tiện mới được ăn như quan điểm xưa. 

  Nếu sinh mổ sử dụng phương pháp gây mê thì chỉ ăn uống lại sau khi đã tỉnh hoàn toàn không còn cảm giác buồn nôn, lúc đầu có thể ăn cháo loãng, sau đó từ từ chuyển sang ăn cơm từ khoảng 6 - 8 giờ sau mổ, nếu sau khi ăn cơm bụng không đầy hơi thì có thể ăn cơm tiếp tục như bình thường. 

  Sau mổ 3 ngày đầu không nên uống sữa ngay vì sau khi mổ đẻ người phụ nữ thường có thời gian liệt ruột cơ năng, nên bụng bị chướng hơi. Khi chưa thông ruột (chưa trung tiện) mà uống sữa sẽ dễ bị tiêu chảy. Khi đã có trung tiện (hết liệt ruột) thì người phụ nữ đẻ mổ có thể ăn uống bình thường.

  Benh.vn

 • Sừng tê giác có tác dụng bồi bổ tăng cường sinh lực hay không? ?

  Trả lời:

  Sừng tê giác tính hàn, không đi vào kinh thận. Trong Đông y, thận chủ thủy thuộc hàn nếu uống sừng tê giác vào dễ làm tổn thương mệnh môn hỏa của thận, làm giảm tinh khí dễ dẫn đến liệt dương hoặc làm cho âm khí quá mạnh, dương khí không khống chế được âm khí, dễ sinh ra chứng đi tiểu ban đêm nhiều, nhất là đối với người cao tuổi.

  Đồng thời, thực tế trên thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 80% sừng tê giác là giả, 15 người mang sừng tê giác đến hỏi thì 11 người đã mua phải sừng tê giác giả được làm từ các loại: sừng trâu, sừng bò, sừng dê, sừng linh dương họ mài dũa rất đẹp, trông bề ngoài giống sừng tê giác nhưng khi soi ánh sáng vào thì không có đỏ hồng như sừng tê giác - một đặc điểm mà chỉ có sừng tê giác mới có.

  Vậy nên chúng tôi khuyên bạn đừng vì lời đồn thổi mà tiền mất tật mang lại vi phạm pháp luật vì tê ngưu hiện nay là động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ theo luật pháp Việt Nam và quốc tế.

  Benh.vn

 • Sừng tê giác có phải thần dược chữa được bách bệnh không? ?

  Trả lời:

  Sừng tê giác là sừng con tê ngưu, nó mọc ở ngoài da khác với những động vật có sừng khác là sừng mọc trong xương. Sừng tê giác được cấu trúc bằng một tổ chức lông liên kết lại cho nên cưa và mài rất khó, nhưng khi chẻ thì dễ.

  Cũng như những con vật khác, sừng tê giác trước hết là để bảo vệ bản thân. Ngoài ra còn có tác dụng giải độc cho cơ thể của nó. Theo các tài liệu y học phương Đông, khi tê giác ăn uống phải thức ăn có độc, được đào thải qua da và đào thải ra ngoài theo sừng cho nên hàng ngày nó đi cà sừng vào cây để giải độc và cũng tìm kiếm những cây không có độc nó mới ăn. Theo truyền thuyết của những người đi rừng xưa của Việt Nam, nơi khe suối có dấu chân tê giác xuống uống nước thì không có độc nên người cũng uống được. Tê giác cắm sừng xuống dòng nước không có độc nó mới uống.

  Sừng tê giác tính hàn, vị đắng khi dùng nó có tác dụng đi vào kinh tâm, can, vị (tim, gan, dạ dày). Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, trấn kinh an thần dùng để điều trị các chứng thuộc ôn bệnh (bệnh do thời tiết sinh ra có tính lây truyền) như sốt cao, hôn mê nói nhảm, co giật, sốt phát ban...

  Bạn hỏi sừng tê giác có phải là thần dược không, chúng tôi xin trả lời và khẳng định là không. Trong Đông y hiện nay hầu như không dùng sừng tê giác để chữa bệnh, vì nó vừa đắt vừa khó tìm và có nhiều thảo dược khác thay thế rẻ tiền dễ tìm lại có cùng tác dụng như chúng tôi đã trình bày ở trên.

  Đồng thời chúng tôi cũng lưu ý bạn rằng sừng tê giác là một vị thuốc chứ không phải là một bài thuốc. Trong y học phương Đông có tất cả khoảng một vạn bảy nghìn bài thuốc chỉ có khoảng 20 bài có thành phần sừng tê giác. Cho nên nếu chỉ uống độc vị sừng tê giác không có ý nghĩa chữa bệnh, nếu có tác dụng chỉ là cá biệt. Hơn nữa, trong Đông y không có bài thuốc nào dùng sừng tê giác độc vị.

  Benh.vn

 • Người bệnh tiểu đường có được cấy ghép implant không? ?

  Trả lời:

  Chào bác, Benh.vn xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

  Các điều kiện cần và đủ để có thể cấy ghép một implant bao gồm:

  - Xương hàm để cấy ghép có đủ độ đặc và chắc để làm nền cho chân răng titan tích hợp vào hàm.

  - Sức khỏe răng miệng tốt, không viêm hay mắc các bệnh nha chu v.v…

  - Người cấy implant không nghiện thuốc. Nếu có phải bắt buộc bỏ thuốc hoặc ngưng hút thuốc trong thời gian cấy ghép implant để tránh viêm dẫn đến đào thải chân răng.

  - Người cấy implant không có tiền sử bệnh máu ác tính, suy thận, ung thư, van tim nhân tạo, dị ứng titan, tiểu đường không kiểm soát.

  Bệnh tiểu đường làm chậm sự lành thương và dễ nhiễm trùng vùng cấy ghép. Tuy nhiên, nếu uống thuốc đầy đủ, mức đường huyết kiểm soát tốt thì vẫn có thể cấy ghép răng implant. Trong trường hợp của bác, vì không rõ bác bị bệnh tiểu đường ở mức độ nào nên chưa thể kết luận ngay được là không cấy ghép được implant. Bác nên đi kiểm tra đường huyết và xin ý kiến của bác sỹ chuyên khoa trước khi quyết định cấy ghép implant. Chúc bác sớm có được sức khỏe răng miệng tốt và ăn nhai ngon miệng!

  Benh.vn

 • Tại sao phải ghép xương khi cắm implant? Làm sao để biết tôi có phải ghép xương không? ?

  Trả lời:

  Chào bạn, để cấy implant cho răng mất, ngoài việc đảm bảo sức khỏe bệnh nhân phù hợp với implant (không nghiện thuốc lá, rượu, tiểu đường không kiểm soát, dị ứng titan), một trong những yếu tố quan trọng nhất là đánh giá phần xương hàm nơi dự định cấy chân răng giả. Nếu mất răng quá lâu, xương ở vị trí răng mất sẽ bị tiêu đi không có cơ sở cho chân răng giả bám vào; hoặc xương hàm của bạn quá xốp không giữ được chân răng giả để chịu lực ăn nhai. Lúc này bác sỹ cần làm một số thủ thuật để tăng cường mật độ xương của hàm như ghép xương, nong xương.

  Để đưa ra đánh giá chính xác nhất bắt buộc phải chỉ định chụp phim 3D (gọi là CT Cone Beam). Bạn có thể tự kiểm tra một cách thủ công để phỏng đoán xem mình đã bị tiêu xương chân răng chưa bằng cách đưa ngón tay vào vị trí răng mất xem có bị lõm vào nhiều không, nếu không, rất có thể bạn không phải ghép xương.

  Có hai phương pháp ghép xương chủ yếu là ghép xương tự thân và ghép bột xương nhân tạo. Thông thường ở Việt Nam bác sỹ hay sử dụng cách ghép xương thứ hai. Ghép xương là một thủ thuật không hề phức tạp và đau đớn. Quan trọng là bạn cần tìm đến những nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng vô khuẩn trong quá trình cấy ghép, tránh nhiễm trùng và các bệnh lây nhiễm chéo sau khi thực hiện tiểu phẫu.

  Benh.vn

 • Làm cầu răng hay cắm implant cho răng mất sẽ tốt hơn? ?

  Trả lời:

  Chào bạn, để giúp quyết định giữa 2 giải pháp này, Benh.vn xin được giải đáp như sau: Có lẽ bạn cũng đã biết cầu răng là phương pháp mài bớt 2 răng kế cận làm răng trụ, sau đó làm răng giả bằng sứ chụp lên phía trên thay răng mất. Phương pháp này ban đầu có vẻ nhẹ nhàng hơn cắm implant vì không chạm vào mô mềm, hoàn thành trong vòng 5 ngày đến 1 tuần (trong khi implant kéo dài 2-3 tháng cho toàn bộ quá trình). Nhưng thực tế cầu răng không bền bằng implant, bởi 2 răng trụ bị ảnh hưởng sẽ dần dần suy yếu đi, quá trình tụt lợi diễn ra gây mất thẩm mỹ và bạn phải làm cầu mới sau khoảng 7-10 năm. Phương pháp này chỉ được khuyên dùng cho người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, bia rượu, tiểu đường không kiểm soát hoặc xương hàm quá xốp không thể cắm implant. Ở tuổi của bạn, cách tốt nhất là nên cắm implant.

  Tổng thời gian cấy implant tuy kéo dài 2 -3 tháng, nhưng thực chất đó chỉ là thời gian chờ chân răng giả tích hợp vào xương hàm mà thôi. Quy trình cấy chân răng giả chỉ diễn ra trong vòng 30 phút và các bác sỹ sẽ gây tê nên không quá đau như bạn tưởng (mức độ đau chỉ tương đương nhổ răng). Một tuần sau khi cấy ghép, bạn quay lại kiểm tra để bác sỹ xem xét mức độ lành thương và cắt chỉ. Sau 2 -3 tháng bạn tới làm phục hình và quá trình này không hề đau. Vì vậy, bạn hãy cố gắng một chút để có hàm răng chắc, khỏe và nụ cười đẹp nhé!

  Benh.vn

 • Khi về già rụng răng có phải là điều tự nhiên? ?

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn vì đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Bạn quả là người con hiếu thảo bởi thông thường rất ít người con quan tâm đến sức khỏe răng miệng của cha mẹ được như vậy.

  Về vấn đề răng mất, do điều kiện khó khăn của những thập niên trước, người cao tuổi tại Việt Nam không có cơ hội tiếp cận những kiến thức răng miệng khi còn trẻ, dẫn đến rụng nhiều răng hay móm cả hàm. Thực tế, rụng răng không phải là bệnh lý của người già, và tất cả chúng ta đều có thể giữ được hàm răng chắc, khỏe đến cuối đời nếu biết cách chăm sóc hợp lý (bạn có thể quan sát người già ở các nước phương Tây). Quan niệm rằng về già răng rụng đi, lợi cứng lại thay răng là hoàn toàn sai lầm. Khi mất răng, không những có nguy cơ tiêu xương hàm ở vị trí răng mất, gây xô lệch các răng kế cận, mà việc ăn nhai kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây thiếu dinh dưỡng, tổn hại đến sức khỏe cơ thể.

  Tâm lý người già thường hay ngại làm phiền con cái, bạn nên chủ động đưa cha đi khám răng để được bác sỹ đánh giá cụ thể và lên phác đồ điều trị. Hiện nay đã có rất nhiều giải pháp cho người mất răng như hàm giả, cấy ghép implant (cấy răng giả) hoặc làm cầu răng sứ cố định nếu mất nhiều răng liền nhau. Việc đi khám và chữa răng định kỳ còn giảm nguy cơ mất các răng còn lại. Ngoài ra, bản thân bạn và gia đình cũng nên thường xuyên khám răng định kỳ để khắc phục ngay các vấn đề của răng trước khi răng bị tổn hại hoặc suy yếu.

  Benh.vn

 • Tăng chất xơ giúp giảm táo bón cho bà bầu ?

  Trả lời:

  Táo bón là một hiện tượng phổ biến thường gặp của các bà bầu mà thủ phạm chính là hormon thai kỳ progesterone, gây giãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột. Một số loại viên sắt bổ sung cũng có thể làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Thiếu tập luyện cũng làm hệ tiêu hoá thêm uể oải. Ngoài ra, quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng.  

  Bổ sung thực phẩm rau, củ, trái cây giàu chất xơ là phương pháp tốt nhất để ngừa và trị táo bón cho mẹ bầu. Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai:

  Cam: Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ (trong khi nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ.

  Chuối: Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

  Dưa bắp cải: Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu. Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

  Quả lê: Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của bạn. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng.

  Quả táo: Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào, nho, bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao. Lưu ý cho bạn một điều là khi ăn táo hãy ăn cả vỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

  Atiso: Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp bạn không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

  Bí ngô: Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt.

  Súp lơ xanh: Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng.

  Các loại đỗ: Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên (một loại chất xơ giúp ngăn chặn tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa cơm, rất tốt cho người mẹ bị đái tháo đường).

  Ngoài những thực phẩm trên, bạn cần phải đảm bảo lượng nước uống mỗi ngày: Ít nhất là 2 lít nước.

  Vận động tích cực cũng giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức khoẻ toàn thân, đặc biệt là khi tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều. Đi bộ, bơi lội hay tập luyện dưới nước, đạp xe hay các bài tập dành cho bà bầu khác đều rất hữu ích. Một số động tác yoga dành cho bà bầu cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

  Benh.vn

 • Có phải ăn chất xơ bao nhiêu cũng là tốt hay không? ?

  Trả lời:

  Đúng là chất xơ rất tốt cho sức khỏe và các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta ăn nhiều chất xơ, do lượng chất xơ trung bình mỗi người ăn vào hằng ngày thường ít hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, sự gia tăng quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày cũng có những mặt hạn chế. Theo một số nghiên cứu, chất xơ thực phẩm làm ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất (hay vì chất dinh dưỡng) như chất vôi, đồng, kẽm, magnesium, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu qua việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A.

  Cần lưu ý là những người từ trước đã ít dùng chất xơ thì cũng chỉ nên tăng dần từng ít một chứ không nên tăng nhanh một cách đột ngột sẽ gây rối loạn tiêu hóa; người có tình trạng tiêu chảy, tiêu lỏng, viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên thận trọng với thực phẩm có nhiều chất xơ.  Những người mắc chứng thiếu máu do thiếu chất sắt và loãng xương cần lưu ý tích cực tới khẩu phần chất xơ sao cho ở mức nhu cầu thấp nhất.

  Với thể trọng trung bình của một người đã trưởng thành thì nên dùng khoảng 20g đến 25g chất xơ (tức khoảng 400g - 500g rau, củ) trong thực đơn mỗi ngày.

  Benh.vn

 • Chất xơ trong rau có thể bị giảm khi băm nhỏ rau hoặc gia nhiệt hay không? ?

  Trả lời:

  Chào bạn, rất hoan nghênh bạn đã quan tâm và linh động sáng tạo trong việc bổ sung chất xơ trong bữa ăn hằng ngày của con mình như vậy. Bạn yên tâm rằng việc băm bỏ hay thậm chí là gia tăng nhiệt cũng không làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất xơ trong rau củ quả. Những loại rau xanh bao gồm cả lõi gân của bắp cải đều thuộc chất xơ không hòa tan.

  Tác dụng mạnh khỏe của chất xơ không hòa tan ở chỗ nó không thể bị cơ thể hấp thụ ở trong ruột non, nó sẽ mang theo một ít cholestrerol, chất béo và i-on kim loại nặng vào đại tràng, đồng thời tăng thể tích cặn bã còn lưu lại trong thức ăn, kích thích nhu động ruột. Lõi gân của rau có băm nhỏ hay không thì không có một chút liên quan nào đến tác dụng của chất xơ, kể cả ăn hoa cải bắp thì cũng có tác dụng mạnh khỏe như nhau. Việc cắt nhỏ rau còn có lợi đối với một số người. Ví dụ như người mắc bệnh dạ dày đường ruột, nếu ăn chất xơ quá cứng thì sẽ kích thích niêm mạc dạ dày đường ruột, làm cho dạ dày đường ruột bị tổn thương và gây ra các chứng viêm. Hay người già, răng yếu, khó có thể tự nghiền nhỏ rau, gây chậm tiêu hóa trong đường ruột.

  Ngoài ra, rất nhiều người cho rằng sau khi làm nóng lại rau, rau sẽ mềm đi, như thế có nghĩa là chất xơ ở trong rau đã bị mất đi. Thực tế tính chất hóa học của chất xơ rất ổn định, làm nóng lên đến 100 độ C thì căn bản cũng không thể phân giải và phá hỏng nó.

  Benh.vn

 • Có phải rau có lõi, gân thì nhiều chất xơ hơn hay không? ?

  Trả lời:

  Chào bạn, chất xơ không chỉ nằm trong các loại rau có lõi, gân như bạn nghĩ. Trên thực tế mỗi tế bào thực vật đều có thành tế bào, thành phần chủ yếu của thành tế bào chính là chất xơ, bán chất xơ và chất keo, tất cả đều nằm trong nhóm chất xơ thực phẩm. Vì vậy, chỉ cần ăn thực phẩm mang tính thực vật thì tất yếu được bổ sung chất xơ. Rau có lõi, gân hay không đều có chứa hàm lượng chất xơ cao thậm chí còn có thể giàu chất xơ hơn. Ví như khoai lang giàu chất xơ hơn cả cải thảo. Ngoài ra chất xơ ở trong các loại đậu và hạnh nhân đều cao hơn rất nhiều so với lương thực như gạo hay bột mỳ. Như vậy, ngoài rau xanh còn có rất nhiều lựa chọn khác dành cho con bạn để bổ sung chất xơ như: Các loại hạt thuộc cây họ đậu, các loại ngô, táo, lê, khoai lang, các loại quả mọng, .v.v… Bạn nên lưu ý dựa theo sở thích của bé để tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày cho con mình.

  Benh.vn

 • Những lưu ý khi sử dụng kính sát tròng ?

  Trả lời:

  Kính giãn tròng – kính áp tròng là một loại kính đeo được đặt trực tiếp lên con ngươi thay vì sử dụng gọng kính. Muốn sử dụng kính áp tròng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy đinh về vệ sinh  và bảo vệ kính.

  Nếu không được giữ vệ sinh cẩn thận, kính áp tròng có thể là tác nhân gây nấm mắt hoặc tổn thương giác mạc. Bản thân các dung dịch để rửa kính cũng có thể là tác nhân gây nhiễm trùng nếu người dùng không tuân thủ các quy tắc vệ sinh đặc biệt.

  Những nguyên tắc sử dụng kính sát tròng bao gồm:

  -     Nên rửa tay sạch và lau bằng khăn khô sạch trước khi tháo hoặc lắp kính vào mắt.

  -     Nên làm động tác chà xát kính và tráng rửa kính kỹ (dù một số dung dịch có ghi là chỉ cần tráng kính, không cần chà xát). Ngâm kính trong dung dịch bảo quản đủ thời gian trước khi đeo vào mắt.

  -     Sau khi đeo kính vào mắt, nên đổ hết nước trong khay đựng kính và lau khô, mở nắp rồi để nơi thoáng sạch. Nên vệ sinh kỹ khay đựng kính mỗi tháng.

  -     Thay kính đúng hạn định (không nên đeo quá thời hạn mặc dù chúng ta cảm thấy chưa có gì khó chịu xảy ra)

  -     Ngưng đeo kính ngay khi có các triệu chứng như mắt đỏ, mắt mờ, hoặc có cảm giác cộm xốn khó chịu và đến bác sĩ chuyên khoa mắt khám ngay.

  -     Nên chuẩn bị một cặp kính gọng để đeo lúc ở nhà hoặc những khi mắt bị viêm. Đối với các loại kính áp tròng làm bằng chất liệu thông thường (không phải bằng Silicone Hydrogels) thì thời gian đeo kính mỗi ngày không quá 8 giờ. Quá thời gian đeo kính thì cần tháo kính ra và đeo kính gọng để cho mắt nghỉ ngơi.

  -     Nên lắp kính vào mắt trước khi trang điểm và lấy ra trước khi tẩy trang.

  -     Không nên đeo kính áp tròng khi đi bơi hoặc khi tắm.

  -    Cần tái khám định kỳ sau 1 tháng đối với lần đeo đầu tiên, và mỗi 6 tháng đối với những lần kế tiếp.

  -    Trong thời gian đeo kính, nếu có sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào không phải là nước mắt nhân tạo thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

  Nếu bạn cảm thấy mắt có cảm giác bị xốn, cộm, nóng rát và đỏ, bạn phải lấy kính ra khỏi mắt ngay và đi khám vì có thể mắt bạn không thích ứng được với dung dịch bảo quản kính. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Khi đeo kính áp tròng, bạn nên bỏ kính khi đi ngủ, ngay cả ngủ trưa, không nên đeo khi đi bơi hay tiếp xúc gần với bếp gas, lửa, nguồn hơi nóng... Vì những tác nhân trên sẽ làm tròng kính co lại, gây tổn thương mắt.

  Benh.vn

 • Các loại kính giãn tròng - kính áp tròng ?

  Trả lời:

  Tùy vào phong cách sống, nghề nghiệp và sở thích mỗi người đều có những yêu cầu khác nhau cho thị giác của họ. Hiện trên thị trường đã có nhiều loại kính giãn tròng (một loại kính áp tròng) khác nhau, phong phú cả về chất liệu, màu sắc và chu kỳ đeo.

  - Kính áp tròng mềm sử dụng một ngày: Loại kính này được dùng trong ngày và bỏ đi vào cuối ngày – vì vậy không cần thiết phải bảo dưỡng chúng. Trên thực tế thì loại kính này là một trong những lựa chọn kính áp tròng àn toàn nhất và ít rủi ro nhất. Chúng cũng đặc biệt tiện lợi và kính tế nếu bạn muốn đeo chúng ngắn hạn – chẳng hạn như đeo khi chơi thể thao, đi ra ngoài và đeo vào những dịp đặc biệt.

  - Kính áp tròng mềm đeo hằng ngày sử dụng trong 2 tuần hoặc 1 tháng: Đây là loại kính thông dụng nhất và thích hợp nhất được bán ở Việt Nam. Để đeo loại kính này một cách hiệu quả, thoải mái và an toàn nhất, bạn cần thay kính đúng theo thời hạn quy định và chỉ tuân theo hướng dẫn của bác sỹ nhãn khoa của bạn.

  - Các loại kính mềm khác: Các loại kính áp tròng mềm khác có thời hạn sử dụng lâu hơn thì không phổ biến lắm và tất nhiên là việc chăm sóc và bảo quản kính phải được thực hiện mỗi buổi tối khi tháo kính. Chuyên gia về mắt sẽ tư vấn cho bạn loại nước bảo dưỡng thích hợp, cũng như thời gian thay kính và thời gian đeo.

  Điều quan trọng nhất của việc sử dụng kính áp tròng đó là bạn không nên sử dụng tùy tiện mà phải được khám và hướng dẫn cẩn thận bởi bác sĩ nhãn khoa.

  Benh.vn

 • Sự khác nhau giữa kính sát tròng - kính áp tròng? ?

  Trả lời:

  Kính áp tròng (còn gọi là kính tiếp xúc, kính sát tròng) là loại kính mắt được đặt trực tiếp lên con ngươi của mắt thay vì sử dụng gọng kính. Hiện nay, nhiều người dùng kính áp tròng ở Việt Nam hay nhầm lẫn gọi kính áp tròng và kính giãn tròng như 2 loại kính khác nhau. Điều này không hoàn toàn chính xác vì bản chất 2 loại kính này là một và trên thế giới, chúng vẫn được gọi chung là contact lens. Điểm khác nhau ở chỗ, với kính áp tròng thường, chỉ số về độ giãn (D.I.A) ở mức tự nhiên (thường vào khoảng D.I.A 13.8 với mắt người Châu Á) còn kính giãn tròng đúng hơn nên gọi là kính áp tròng giãn, có chỉ số D.I.A cao hơn chỉ số trung bình, loại kính này tạo cảm giác mắt trông to và sâu hơn khi khi sử dụng.

  Ngoài tác dụng rất thú vị là làm cho mắt trở nên lung tinh, tạo cảm giác to hơn, cuốn hút hơn, tạo màu mắt ưng ý phù hợp với khuôn mặt, kiểu tóc, quần áo hay đơn giản chỉ là thay thế kính gọng cận vướng víu, mang lại sự thoải mái năng động cho người sử dụng, nhất là khi trang điểm hoặc làm việc văn phòng, contact lens còn là một sản phẩm y tế dùng cho mắt. Vì vậy mà bạn rất cần quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc kính cũng như loại kính tốt nhất dành cho mắt với các chất liệu và công nghệ tiên tiến.

  Trước khi quyết định dùng kính áp tròng, bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra mắt của mình có thích hợp với kính áp tròng hay không. Bởi vì nếu mắt của bạn có giác mạc mỏng, khô... thì bạn lại không nên dùng kính áp tròng vì sẽ làm bệnh ở mắt trầm trọng hơn.

  Benh.vn

 • Khả năng bị dị tật đối với trẻ thụ tinh trong ống nghiệm ?

  Trả lời:

  Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Cháu bé gái đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới đã có chồng và đã sinh con bình thường. Nghiên cứu của thế giới cho biết rằng có đến 90% các trường hợp vô sinh tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm có cơ hội sinh được những đứa con hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Tuy vậy người ta cũng thấy rằng trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh có cao hơn tỷ lệ các trẻ được thụ thai tự nhiên và khi thụ thai trong ống nghiệm thành công, tỷ lệ trẻ đẻ nhẹ cân (dưới 2500gam) cũng nhiều hơn cho dù chúng được sinh đủ tháng và chỉ một thai (loại trừ những trường hợp nhẹ cân do chửa nhiều thai).

  Benh.vn

 • Thế nào là mang thai hộ ?

  Trả lời:

  Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  Bản chất của việc mang thai hộ là đưa bé được hình thành từ tinh trùng của chồng bạn và trứng của bạn vì vậy đứa trẻ chắc chắn là con của hai bạn. Trước đây luật pháp nước ta không cho phép việc này nhưng kể từ 01.01.2015 chính phủ đã chính thức cho phép việc mang thai hộ.

  Về mặt lý thuyết thì mang thai hộ có thể áp dụng cho những trường hợp phụ nữ không thể tự mình mang thai do không có tử cung, dị tật tử cung hoặc tử cung đã bị cắt bỏ mà buồng trứng vẫn hoạt động và phóng noãn bình thường. Bác sĩ có thể lấy noãn của người phụ nữ, cho thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của người chồng và khi phôi đã hình thành thì bơm phôi này vào tử cung của một phụ nữ khác để người này “mang thai hộ”. Đứa trẻ sinh ra trong trường hợp đó là “con ruột” của cả hai vợ chồng vô sinh, còn người đẻ ra cháu bé chỉ là mẹ nuôi.

  Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc vì trong quá trình mang thai người phụ nữ cũng nảy sinh tình cảm với đứa con trong bụng vì vậy rất nhiều các trường hợp đã kiện nhau ra tòa vì tranh chấp quyền đối với đứa trẻ.

  Benh.vn

 • Độ to nhỏ của tinh hoàn có ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ không? ?

  Trả lời:

  Thể tích trung bình của tinh hoàn đàn ông Việt nam khoảng 12-30 ml (cỡ quả trứng gà ta). Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy tinh hoàn to là sẽ khỏe trong quan hệ tình dục. Tất cả các bộ phận cấu thành nên bộ phận sinh dục nam đều không thắng nổi bộ não. Dương vật của bạn có dài cả thước hay tinh hoàn có to như trứng đà điểu thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bộ não của bạn không điều khiển được sự ham muốn. Vì vậy bạn đừng quá băn khoăn đến độ to nhỏ của tinh hoàn cũng như dương vật mà hay điều khiển bộ não cũng như có những “kỹ thuật tốt” để thỏa mãn “đối phương” của bạn.

  Benh.vn

 • Các thức ăn giúp làm sạch răng, giảm nguy cơ viêm lợi ?

  Trả lời:

  Ngoài việc tất yếu là giữ vệ sinh răng miệng như chải răng ít nhất 2 lần một ngày, chải lưỡi, dùng chỉ tơ nha khoa, súc miệng v.v.., bạn có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm giúp sạch răng, thơm miệng như:

  - Dâu tây: Dâu tây chứa axit malic, hoạt động như một chất làm se tự nhiên giúp ngăn ngừa sự xỉn màu trên bề mặt răng.

  - Hành tây: Mặc dù hành tây không phải là một bữa ăn nhẹ lý tưởng, gây “mất điểm” cho hơi thở của bạn, nhưng hoạt chất allium từ hành tây rất tốt cho răng. Allium không màu, sẽ không gây mảng bám trên bề mặt răng của bạn. Ăn hành tây có tác động đến răng của bạn tương tự như bạn vừa đánh răng, làm cho răng của bạn sáng bóng dần lên.

  - Cần tây và cà rốt: Hai loại rau này cũng giúp cho răng bạn trở nên sáng bóng bằng cách kích thích tiết nước bọt giúp đánh tan vụn thức ăn thừa trên răng và tốt cho nướu của bạn.

  - Cam: Cam chứa một loại axit có thể mài mòn men răng của bạn,nếu ăn nhiều cam có thể khiến cho răng bạn trở nên trắng hơn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên ăn quá nhiều cam, chỉ một cốc nước cam là đủ để có một hàm răng trắng bóng rồi.

  - Lê: Sau bữa ăn, bạn nên ăn một quả lê để trung hòa vi khuẩn gây mùi hôi và vi khuẩn gây vết bẩn trên răng. Vị ngọt của lê làm tăng tiết nước bọt, lê cũng giúp làm sạch các mảnh vụn thức ăn thừa, cho bạn một hàm răng sạch và sáng bóng.

  Chúc bạn và gia đình có nụ cười khỏe mạnh, thơm mát!

  Benh.vn

 • Biến chứng nguy hiểm của viêm lợi ?

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trường hợp của bạn mô tả có những dấu hiệu viêm lợi rõ ràng. Việc bạn cho rằng viêm lợi có thể tự lành mà không có sự can thiệp của bác sỹ chỉ đúng khi bạn chắc chắn rằng các kẽ răng và mảng bám trên răng đã được làm sạch hoàn toàn. Kiêng ăn thịt và chải răng để có thể tự khỏi là hoàn toàn không có cơ sở. Bạn bị viêm lợi tức là trước đó bạn đã vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian tới nha sỹ bởi viêm lợi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn bạn tưởng rất nhiều.

  Viêm lợi tiến triển nặng sẽ dẫn đến bệnh nha chu và hậu quả là bạn dễ bị mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, huyết khối sâu, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu khác cho thấy những người bị bệnh nha chu dễ bị đau tim và đột quỵ hơn những người không bị  viêm nha chu, bệnh nha chu càng nặng thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

   Ðối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh nha chu thì tăng nguy cơ đẻ non và đẻ con thiếu cân. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị bệnh nha chu và các nhiễm khuẩn khác cao hơn người bình thường, trái lại viêm lợi và nha chu khiến khó kiểm soát nồng độ đường máu hơn. Nếu bạn bị bệnh viêm lợi nặng và có vấn đề về phổi, thì có nguy cơ viêm phổi tăng cao.

  Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa bệnh loãng xương và tăng nhạy cảm với vi khuẩn ở miệng. Khi bị bệnh loãng xương làm cho xương ở miệng bị giảm mật độ và sự mất xương này có thể mở đường cho vi khuẩn làm lợi tách ra dễ dẫn đến rụng răng.

  Từ những thông tin trên cho thấy bạn không nên coi nhẹ sức khỏe răng miệng của chính mình. Hơn nữa viêm lợi còn dẫn đến thiếu tự tin vì hơi thở không được thơm mát. Bạn hãy chủ động tới nha sỹ để nhanh chóng giải quyết vấn đề của mình bạn nhé!

  Benh.vn

 • Làm thế nào để khắc phục tình trạng viêm lợi ?

  Trả lời:

  Chào bạn, vì không trực tiếp khám trên răng nên Benh.vn rất khó có thể xác định chính xác tình hình răng lợi của bạn. Tuy nhiên từ những triệu chứng mà bạn đưa ra, rất có thể bạn đã bị viêm lợi vùng răng hàm dưới. Có thể do trước đó bạn vệ sinh răng miệng chưa kỹ dẫn đến giắt thức ăn nhiều, gây viêm lợi. Bạn không nên dùng tăm xỉa răng vì một mặt tăm có thể lấy thức ăn từ kẽ răng nhưng đồng thời cũng làm kẽ răng đó rộng ra, tình trạng giắt răng vì thế càng nặng hơn, như vậy càng lợi bất cập hại. Bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng của mình.Chỉ tơ nha khoa có bán ở tất cả các hiệu thuốc.

  Vấn đề chảy máu răng có thể do cao răng đã tích tụ đủ nhiều trong túi lợi của bạn, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở vị trí răng này. Tốt nhất bạn cần đến nha sĩ để được lấy cao răng sạch sẽ. Nếu viêm lợi nhẹ thì sau khi lấy cao răng, lợi sẽ tự hồi phục mà không cần can thiệp của thuốc. Nếu viêm lợi đã tương đối nặng, bác sỹ có thể phải nạo túi lợi, yêu cầu bạn uống một số loại thuốc để kiềm chế ổ viêm, không cho chúng lây lan sang các răng bên cạnh. Bạn nên chú ý nhờ bác sỹ tư vấn cách chải răng và vệ sinh răng miệng đúng cách bởi vấn đề này tưởng chừng rất nhỏ nhưng không phải ai cũng giữ được vệ sinh răng miệng của mình tốt, ngay cả người lớn.

  Khám tổng quát và lấy cao răng không mất quá nhiều thời gian (thường trong vòng nhiều nhất khoảng 1 tiếng) nên bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian tới nha sĩ sớm để khắc phục tình trạng trên. Viêm lợi là bệnh nhỏ nhưng biến chứng của nó có thể gây tổn hại lâu dài đến không chỉ hàm răng mà cả sức khỏe của các cơ quan khác. Chúc bạn sớm có hàm răng chắc khỏe mạnh!

  Benh.vn

 • Các thực phẩm có nguy cơ nhiễm bột sắt? ?

  Trả lời:                                       

  Thông thường, bột sắt sẽ được dùng để “phù phép” cho các loại thực phẩm có màu đỏ, vàng, vốn chỉ được phép tẩm ướp bằng bột hạt điều có giá khá đắt (hơn trăm nghìn 1 kg), nên bạn và gia đình nên chú ý đề phòng các loại thực phẩm có màu vàng tươi, vàng ruộm bắt mắt như chim quay, gà, vịt… Ngoài ra bột sắt còn được dùng làm chất tạo màu cho một số món ăn ”khoái khẩu” như bún riêu, bún ốc, bún bò… làm cho nước dùng có màu tươi, kích thích vị giác. Vì cậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm đã chế biến sẵn.

  Benh.vn

 • Tác hại cụ thể của bột sắt tới cơ thể người? ?

  Trả lời:

  “Bột sắt" là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... Đây là chất gây độc hại cho gan và thận, thậm chí có thể gây chết người ở liều lượng cao nên nó bị cấm sử dụng tuyệt đối trong thực phẩm.

  Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su… tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm bởi chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Đối với trẻ nhỏ có thể gây dị ứng, kích thích, tăng động hoặc, chậm chạp, lơ đễnh.

  Benh.vn

 • Phá thai bằng nạo hút hay uống thuốc thì an toàn hơn? ?

  Trả lời:

  Hút thai (còn gọi là hút điều hòa kinh nguyệt) hay phá thai bằng thuốc (uống thuốc) là những biện pháp bỏ thai an toàn được sử dụng hiện nay. Hai biện pháp này có những khác biệt trong cách thực hiện, ưu điểm và nhược điểm.

  Thứ nhất, nếu thai dưới 7 tuần tuổi thì đều có thể hút hoặc phá bằng thuốc. Nếu thai trên 7 tuần tuổi thì chỉ có thể lựa chọn biện pháp hút thai.

  Thứ hai, nếu hút thai, bạn sẽ phải đối diện với những tai biến có thể gặp trong và sau quá trình hút như băng huyết, sót rau, sót thai, rách, thủng cổ tử cung, tử cung, viêm nhiễm sau hút thai… Nếu bỏ thai bằng thuốc, bạn có thể tránh được những tai biến do thủ thuật hút thai nhưng lại phải đối diện với tỷ lệ thất bại của phá thai bằng thuốc cao hơn hút thai (phá thai bằng thuốc không thành công, thai vẫn phát triển hoặc một phần tổ chức thai không sảy ra khỏi buồng tử cung, bắt buộc phải hút thai lại cho sạch). Những nguy cơ như viêm nhiễm cơ quan sinh sản, băng huyết… vẫn có thể gặp trong và sau quá trình bỏ thai bằng thuốc.

  Thứ ba, hút thai diễn ra trong thời gian ngắn (vài phút), sau đó bạn có thể nghỉ ngơi tại chỗ trong vòng 1-2 giờ rồi về nhà nghỉ ngơi, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục và tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nếu không gặp phải các biến chứng hay các dấu hiệu bất thường thì bạn chỉ cần đi khám lại sau hút thai hai tuần để được kiểm tra xem việc hút thai đã thành công hay chưa. Nếu bỏ thai bằng thuốc thì bạn cần đến cơ sở y tế để uống liều thuốc đầu tiên (có tác dụng làm thai ngừng phát triển), sau đó hai ngày sau quay trở lại cơ sở y tế để uống tiếp liều thuốc thứ hai (có tác dụng tống xuất thai ra khỏi buồng tử cung) và tiếp tục theo dõi quá trình ra máu, ra tổ chức thai ở nhà. Sau hai tuần, bạn cũng cần đến cơ sở y tế để khám và siêu âm lại xem thai đã sảy ra ngoài hoàn toàn chưa. Như vậy, hút thai diễn ra nhanh chóng hơn quá trình phá thai bằng thuốc.

  Thứ tư, hút thai hoặc phá thai bằng thuốc đều cần phải khám thực thể. Ví dụ, nếu tình trạng mang thai của bạn bất thường (thai trứng, thai lưu, thai ngoài tử cung…) thì nhất thiết không được phá thai bằng thuốc mà phải sử dụng thủ thuật để đưa tổ chức thai ra ngoài. Hoặc nếu bạn có các bệnh lý như có tiền sử dị ứng thuốc, rối loạn đông máu, có các bệnh liên quan đến tim, huyết áp, tiểu đường… thì cũng không được phá thai bằng thuốc… Do đó, bác sỹ sẽ dựa trên kết quả khám thực thể và nguyện vọng của bạn để chỉ định bạn phù hợp với biện pháp phá thai nào.

  Benh.vn

 • Chu kì kinh sau khi nạo hút thai thế nào là bình thường? ?

  Trả lời:

  Thông thường sau khi phá thai, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, khi đó niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn (chín và rụng) để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Nếu sau 8 tuần bạn vẫn không có kinh nguyệt trở lại thì cần phải quay trở lại phòng khám để kiểm tra. Như vậy với những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi phá thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên bạn thấy có kinh nguyệt trở lại.

  Sau phá thai 2 tháng nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt thì có thể do những nguyên nhân sau:

  - Có thai trở lại.

  - Dính buồng tử cung (dạ con).

  - Do thay đổi nội tiết.

  Các cách để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân trên:

  - Có thai hay không: Thử nước tiểu hoặc siêu âm.

  - Dính buồng tử cung: Tạo vòng kinh nhân tạo bằng cách uống một vỉ thuốc tránh thai, nếu hết vỉ thuốc quá 7 ngày mà không có kinh, lúc đó nghĩ nhiều đến dính buồng tử cung. Có thể chụp buồng tử cung có thuốc cản quang.

  - Do nội tiết: Cũng uống một vỉ thuốc tránh thai, nếu có kinh sau khi ngừng thuốc 3-4 ngày thì chứng tỏ do nội tiết.

  Tốt nhất bạn nên tái khám sau khi phá thai.

  Benh.vn

 • Các phương pháp nạo hút thai hiện nay ?

  Trả lời:

  Tùy theo độ tuổi thai và tình hình sức khỏe thai phụ mà bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp nạo hút thai tốt nhất. Ở các bệnh viện Phụ sản tại Việt Nam hiện nay có 4 phương pháp nạo hút thai.

  - Hút thai chân không: Tuổi thai từ 6 đến 12 tuần vô kinh.

  - Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc): Tuổi thai từ 5 đến 7 tuần vô kinh.

  - Nong và gắp thai: Tuổi thai từ > 12 tuần đến 17 tuần vô kinh.

  - Kovac phá thai to: Tuổi thai từ > 17 tuần đến 22 tuần vô kinh.

  Phần lớn các trường hợp phá thai được tiến hành trong 12 tuần đầu của thai kỳ bằng phương pháp sử dụng bơm hút chân không bằng tay - phương pháp này đã thay thế phương pháp nong và nạo - sử dụng thìa sắt, đã trở thành phương pháp thông dụng nhất để phá thai sớm tại các nuớc đang phát triển, từ đó làm giảm tai biến, nguy cơ do nạo phá thai bằng phương pháp cũ gây nên.

  Tuy nhiên, dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ này không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, thì phụ nữ thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo hút thai khỏang 2-10%. Vì vậy bạn nên đến các cơ sở uy tín để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bản thân.

  Benh.vn

 • Cách theo dõi các dấu hiệu bất thường sau khi nạo hút thai ?

  Trả lời:

  Sau khi nạo hút thai, cơ thể sẽ có những biểu hiện khác thường, bạn cần chú ý theo dõi để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Sau đây là một số dấu hiệu sau nạo hút và cách chăm sóc bản thân mà bạn nên biết để không phải quá lo lắng:

  - Ra máu âm đạo: lượng ít hay vừa, liên tục hay từng đợt và có thể kéo dài trong 10 ngày sau.

  - Đau bụng dưới: dấu hiệu này xuất hiện ngay trong khi làm thủ thuật hút thai, không cần phải sử dụng thuốc và có thể kéo dài vài ngày.

  Bạn cần chăm sóc bản thân như:

  - Uống thuốc theo toa do bác sĩ chỉ định.

  - Lót băng vệ sinh và không cho bất cứ vật gì vào âm đạo hay quan hệ tình dục cho đến khi hết chảy máu âm đạo.

  - Tái khám 2 tuần sau khi hút thai tại phòng khám (mang theo sổ khám bệnh) để xác định việc hút thai đã hoàn tất.

  - Hãy trao đổi cùng với nhân viên y tế về các biện pháp tránh thai, để được cung cấp thông tin đầy đủ và tư vấn cho bạn lựa chọn môt biện pháp tránh thai phù hợp, sử dụng đạt hiệu quả cao.

  Các dấu hiệu cần phải tái khám ngay:

  - Ra máu âm đạo nhiều.

  - Đau bụng dữ dội.

  - Sốt hay ớn lạnh.

   Bạn mới làm thủ thuật được một tuần thì hiện tượng ra máu có thể là bình thường nhưng nếu bạn thấy lượng máu ra quá nhiều và sau mười ngày vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên quay lại bác sĩ để được siêu âm, thăm khám và điều trị kịp thời tránh những viêm nhiễm gây hậu quả về sau.

  Cám ơn bạn!

  Benh.vn

 • Các biện pháp tránh thai sau phá thai ?

  Trả lời:

  Sau khi phá thai, bạn có thể dùng các cách sau đây để tránh thai:

  - Viên uống tránh thai: gồm có viên uống phối hợp và viên uống chỉ có Progestin, có thể bắt đầu uống ngay lập tức sau khi phá thai, kể cả vào chính ngày làm thủ thuật, phương pháp này không phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

  - Thuốc tiêm tránh thai (DMPA, NET-EN, Cyclofem và Mesigyna): có thể tiêm ngay lập tức, phương pháp này không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

  - Thuốc cấy tránh thai (Norplant, Implanon): có thể cấy ngay lập tức, tuy nhiên, phương pháp này cũng không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV, và cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về thủ thuật cấy và tháo que.

  - Dụng cụ tử cung: Có thể đặt ngay nếu sàng lọc được nguy cơ hoặc biểu hiện của viêm nhiễm, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

  Benh.vn

 • Tăng trưởng chiều cao cho trẻ bằng cách nào? ?

  Trả lời:

  Sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt nhưng nhiều trẻ uống rất nhiều sữa mà không cao lên lý do bởi bổ sung canxi là một việc nhưng để hấp thu được canxi cần có vitamin D – loại vitamin có rất ít trong thức ăn.

  Nguồn vitamin D chủ yếu là da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên nếu trẻ uống rất nhiều sữa nhưng suốt ngày ở trong nhà không được ra ngoài tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thu được.

  Hơn nữa canxi không chỉ có trong sữa, mà ngay trong những thực phẩm hằng ngày. Vì thế nếu trẻ đã uống sữa hằng ngày, lại ăn uống đủ chất thì cha mẹ không cần quá lo lắng, sợ con lùn vì thiếu canxi.

  Để trẻ phát triển chiều cao liên tục, ngoài việc bổ sung canxi cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý cho bé, bổ sung thêm vitamin A, D, lysin, sắt, kẽm, iốt...

  Và một điều quan trọng là trẻ phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hoóc môn tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 - 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say. Trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hoóc môn tiết ra rất ít, trẻ thường chậm phát triển chiều cao. Ngoài ra, trẻ cũng cần được tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể.

  Benh.vn

 • Lý do không nên cho sôcôla vào sữa ?

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Phương pháp nuôi con của bạn có vấn đề hay không thì bạn cần gửi cho chúng tôi thực đơn và chế độ ăn của bé thì chúng tôi mới tư vấn được cho bạn, nhưng theo bạn miêu tả thì tôi thấy bạn đang gặp sai lầm trong  việc cho con uống sữa.

  Thứ nhất, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu trộn sữa với sôcôla, trẻ sẽ không thể hấp thụ calic có trong sữa vì calic phản ứng hóa học với oxalate trong sôcôla, tạo thành hợp chất calic oxalate không hề có lợi cho trẻ. Không những thế, dùng thức uống này quá nhiều sẽ gây khô tóc, tiêu chảy và những phản ứng ngoài mong muốn khác cho trẻ.

  Thứ hai, pha sữa luôn phải đảm bảo công thức đã quy định. Việc đặc hay nhạt đi chút ít có thể tùy thuộc theo từng trẻ nếu trẻ đã lớn. Tuy nhiên việc bạn pha sữa cho con đậm đặc là việc không nên bởi công thức sữa ghi trên hộp luôn đã được các hãng sữa nghiên cứu để đảm bảo việc hấp thụ tốt nhất cho trẻ, nếu bạn làm khác đi thì việc hấp thụ của con bạn cũng sẽ khác đi.

  Nhiều người còn có sáng kiến cho thêm đường vào sữa vì nói con họ thích ngọt. Việc làm này cũng hoàn toàn sai bởi nếu hàm lượng đường vào cơ thể của trẻ quá nhiều sẽ gây ra các bệnh như: xơ cứng động mạch, cận thị, sâu răng, tiểu đường v.v Nhât là chất lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất không có lợi cho cơ thể của cháu. Chúng ta nên tập thói quen ăn uống có khoa học cho trẻ thì hơn là chiều theo các sở thích của các bé.

  Benh.vn

 • Uống sữa thay cơm có nên không? ?

  Trả lời:

  Sữa tuy được coi là thực phẩm và đồ uống rất tốt cho trẻ vì nó cung cấp protein, chất béo, canxi cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng nếu uống quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì các lý do sau đây:

  Khi uống nhiều sữa cơ thể trẻ luôn trong trạng thái thừa calo. Vì vậy trẻ sẽ không bao giờ thấy đói. Việc bạn cho em uống nhiều sữa vô hình chung đã khiến cho trẻ trở nên lười ăn và càng không có cơ hội tiếp cận với cơm và các đồ ăn khác. Trẻ đã lớn vì vậy sữa chỉ nên là phương án bổ sung. Bạn nên tập cho con ăn những đồ ăn khác để đảm bảo các nguồn vitamin đa dạng.

  Nhiều bậc cha mẹ đã có quan niệm sai lầm là coi sữa là một loại thực phẩm hoàn hảo vì ngoài việc có chứa lượng canxi, protein dồi dào, trong sữa còn rất giàu chất sắt, cho nên đã cho trẻ uống sữa thay cơm và nghĩ rằng cho trẻ uống đủ sữa mỗi ngày là có thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Cần phải thay suy nghĩ này

  Benh.vn

 • Những trường hợp nào nên hạn chế ăn trứng? ?

  Trả lời:

  Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Những nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng:

  - Những người bị mắc bệnh gan

  - Người bị tăng mỡ máu

  - Người bị bệnh tim mạch

  - Người bị cao huyết áp

  - Người bị tiểu đường…

  Những người hay bị dị ứng cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì trong trứng cũng có chất gây dị ứng.

  Benh.vn

 • Ăn trứng ngỗng có giúp cho thai nhi thông minh hơn không? ?

  Trả lời:

  Trứng ngỗng tuy giàu protein nhưng không giàu protein bằng trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 14,8%) nhưng đổi lại lượng lipid cao hơn (trứng ngỗng 13,2% trong khi trứng gà 11,6%). So với trứng vịt, thậm chí trứng ngỗng còn không được sạch bằng vì vi khuẩn dễ dang xâm nhập qua vỏ xốp. Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Hơn nữa, cho đến nay chưa có một bằng chứng nào cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự phát triển trí thông minh của trẻ. Vì vậy nếu bạn quá nghén đến thế thì có thể dùng các loại thức ăn khác thay thế chứ không nên buộc mình phải khổ sở thế.

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi!

  Benh.vn

 • Bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? ?

  Trả lời:

  Trứng gà hay vịt đều là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các lương y và chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà vượt trội về mặt dinh dưỡng hơn trứng vịt nhất là chứng gà so (đẻ lứa đầu, trứng nhỏ). Trứng vịt vỏ thường xốp hơn nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập, mùi vị không thơm bằng trứng gà. Do vậy thai phụ tốt nhất nên ăn trứng gà nhiều hơn trứng vịt.

  Benh.vn

 • Hạn chế những cơn đau bụng cho người đau dạ dày ?

  Trả lời:

  Người bị đau dạ dày luôn phải có một chế độ ăn đặc biệt nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid, dịch vị, giảm nhẹ bớt chức năng dạ dày ruột. Do vậy để giảm những cơn đau chúng tôi khuyên bạn nên:

  - Uống nước chín nếu uống trà thì nên nước nước trà loãng.

  - Nên ăn những thức ăn hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

  - Chia bữa trong ngày để dạ dày “làm việc” nhẹ nhàng hơn.

  - Ăn đúng giờ, không để quá đói hoặc ăn quá no.

  - Khi cơn đau xuất hiện nên ăn một ít bánh quy hoặc một chút bánh mỳ hay uống một ly sữa nhỏ để trung hoà HCl, tạm thời làm giảm cơn đau.

  - Để tránh dạ dày co bóp mạnh người bệnh không nên ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40-50 độ C.

  - Không ăn bữa cuối cùng trong ngày quá gần giấc ngủ.

  Ths. Bs. Trần Việt Hùng - BV Bạch Mai

 • Chế độ sinh hoạt cho người đau dạ dày ?

  Trả lời:  

  Chúng tôi không dám trả lời câu hỏi này của cháu vì chúng tôi không biết cháu bị đau dạ dày do nguyên nhân gì: do căng thẳng hay do vi trùng … Tuy nhiên muốn chữa lành bệnh cháu phải điều trị đúng bệnh và kết hợp chế độ ăn uống kiêng cữ.

  Điều trị bệnh thì cháu bắt buộc phải đến bệnh viện để được khám và cho thuốc điều trị còn về lối sống thì chúng tôi khuyên cháu như sau:

  + Tuân thủ chế độ ăn uống: dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn nhiều cữ nhỏ, tránh ăn quá no hoặc để quá đói, ăn uống đúng giờ. Tránh dùng các thức ăn cay, nóng, chua, nước ngọt có gaz.

  + Tuân thủ chỉ định bác sĩ: Tuyệt đối tuân thủ các chỉ định thuốc của bác sĩ. Lưu ý các loại thuốc ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày như thuốc kháng viêm, thuốc corticoid…

  + Điều độ trong sinh hoạt hàng ngày: Cần có chế độ học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, tập thể dục đều mỗi ngày, tinh thần luôn lạc quan cũng là những yếu tố góp phần điều trị cho bệnh đau dạ dày.

  Ths. Bs. Trần Việt Hùng – BV Bạch Mai

 • Các bước massage cho bà bầu ?

  Trả lời:

  Để giảm thiểu các cơn đau, massage lưng là một trong những phương pháp trị liệu an toàn vừa mang lại hiệu quả cao, giúp tuần hoàn máu, giảm căng thẳng cơ bắp, hạn chế đau lưng và đem lại sự thư giãn cho bà bầu. Tuy nhiên massage cho bà bầu cần phải đòi hỏi các kỹ năng riêng. Các kỹ thuật massage cho bà bầu các bạn có thể tham khảo tại bài viết sau:

  benh.vn/kienThuc-Ba-Me-Tre/Phuong-phap-massage-giup-giam-dau-lung-cho-ba-bau/128/5073/4-7-2014.htm

  Benh.vn

 • Tại sau khi mang thai hay bị đau lưng ?

  Trả lời:

  Xin trả lời bạn như sau:

  Đau lưng là hiện tượng thường gặp của bà bầu, đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kỳ khi mà thai nhi ngày càng phát triển và cơ thể người mẹ phải chịu một sức nặng có xu hướng kéo xuống dưới. Sự tăng lên của hormon để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Những hormon, estrogen, progesterone buông lỏng dây chằng, gân, cơ và  khiến cho chúng ở mức đàn hồi lớn hơn.  Điều này có tác dụng tích cực giúp cho thai nhi có nhiều cử động trong bụng hơn và có nhiều không gian trước khi chào đời vì vậy việc bạn đau lưng là điều tất yếu và không ảnh hưởng gì đến bé cả.

  Benh.vn