Các thuốc không được dùng khi mắc sốt xuất huyết
Các thuốc không được dùng khi mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết gây ra các rối loạn, đặc biệt ở mạch máu - máu. Dùng thuốc nhằm lập lại thăng bằng, chống lại các triệu chứng bất lợi.

Chi tiết
Sử dụng thuốc kháng sinh trước khi sinh tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em
Sử dụng thuốc kháng sinh trước khi sinh tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em

Nghiên cứu mới tại Italia cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh trước khi sinh ở phụ nữ mang thai tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em, tin y học, thuốc hay.

Chi tiết
Cách sử dụng thuốc phòng huyết khối, nghẽn mạch tốt nhất
Cách sử dụng thuốc phòng huyết khối, nghẽn mạch tốt nhất

Mỗi loại thuốc được dùng để điều trị bệnh cần phải có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo việc sử dụng thuốc đúng và an toàn.

Chi tiết
Nhóm thuốc gây dị ứng và các nguy cơ
Nhóm thuốc gây dị ứng và các nguy cơ

Thuốc được ví như “con dao 2 lưỡi” bởi nó có thể giúp chúng ta điều trị bệnh tật, tuy nhiên cũng có thể gây dị ứng, các biến chứng cho cơ thể, thậm chí tử vong

Chi tiết
Phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ can-xi
Phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ can-xi

Trong thực tế chúng ta có thể gặp các tên thuốc bắt đầu bằng chữ calci như: calciclorid, calcigluconat, calcifediol và calcitonin. Vậy chúng có phải là cùng một loại thuốc không và tác dụng của chúng ra sao?

Chi tiết
Cảnh báo mối nguy hiểm khi sử dụng thuốc nam, thảo dược
Cảnh báo mối nguy hiểm khi sử dụng thuốc nam, thảo dược

Đã là thuốc, kể cả thuốc nam thì đều có thể xảy ra những tác dụng không mong muốn, thậm chí có thể ngộ độc và dẫn đến hậu quả chết người khi người bệnh lạm dụng và sử dụng thuốc một cách thiếu hiểu biết, không khoa học.

Chi tiết
Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của corticoid
Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của corticoid

Corticoid là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trên thế giới với hiệu quả cao. Thuốc được sử dụng chữa bệnh dưới dạng tiêm truyền, uống, bôi ngoài da, xịt, hít hoặc tra mắt... Tuy nhiên, corticoid được coi là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng. Vậy, làm thế nào để hạn chế những tác dụng phụ do corticoid gây nên...

Chi tiết
Có nên tiếp tục sử dụng khi thuốc đã hết hạn
Có nên tiếp tục sử dụng khi thuốc đã hết hạn

Hạn dùng được định nghĩa là “khoảng thời gian sử dụng ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô), sau thời hạn này thuốc đó không còn giá trị sử dụng”.

Chi tiết
Điều trị bệnh viêm tổ chức hốc mắt Bộ Y tế ban hành

Bệnh viêm tổ chức hốc mắt (orbital cellulitis) là viêm của phần mô mềm trong hốc mắt. Viêm tổ chức hốc mắt gặp ở cả trẻ em và người lớn

Chi tiết
Hướng dẫn điều trị bệnh mắt hột Bộ Y tế ban hành

Bệnh mắt hột (Trachoma) là một bệnh viêm mạn tính của kết mạc và giác mạc. Tác nhân gây bệnh là Chlammydia trachomatis. Trong giai đoạn hoạt tính, bệnh thể hiện đặc trưng bằng sự có mặt của hột, kèm theo thâm nhiễm tỏa lan mạch, phì đại nhú ở kết mạc và sự phát triển các mạch máu trên giác mạc.

Chi tiết
Điều trị bệnh viêm giác mạc do vi khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Viêm giác mạc do vi khuẩn (bacterial keratitis) là hiện tượng thâm nhiễm tế bào viêm trên giác mạc do vi khuẩn, có thể gây hoại tử mất tổ chức giác mạc. Đây là một nguyên nhân thường gặp gây mù loà.

Chi tiết
Điều trị bênh viêm kết mạc do bệnh Lậu Cầu Bộ Y tế ban hành

Viêm kết mạc do lậu cầu (Gonococcal conjunctivitis) là một bệnh tiến triển nặng nề, có nguy cơ gây tổn hại giác mạc. Đây là loại bệnh nhiễm khuẩn mắt sinh dục, khởi phát cấp tính, trong vòng 12 đến 48 giờ. Bệnh cần được đặc biệt quan tâm bởi nguy cơ tiến triển nhanh phá hủy giác mạc dẫn đến thủng giác mạc và có thể gây viêm nội nhãn.

Chi tiết
Điều trị bệnh viêm kết mạc cấp theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Viêm kết mạc cấp (Acute conjunctivitis) là tình trạng viêm cấp tính của kết mạc, thường do nhiễm khuẩn (do virus, vi khuẩn) hoặc do dị ứng.

Chi tiết
Các kháng sinh thường dùng trong nhãn khoa theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Trên thị trường không có chế phẩm tra mắt, trên lâm sàng, đôi khi sử dụng thuốc tiêm vancomycin pha thành dung dịch tra mắt với nồng độ 50 mg/ml trong điều trị viêm giác mạc nhiễm khuẩn, 5 mg/ml để điều trị viêm kết mạc mi mắt do tụ cầu nhạy cảm; bột pha tiêm 500mg, 1g.

Chi tiết
Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong nhãn khoa của bộ Y Tế

Điểm khác biệt khi sử dụng kháng sinh trong nhãn khoa so với trong các bệnh lý khác chủ yếu liên quan đến đường dùng thuốc. Và điều mà mọi nhà nhãn khoa đều quan tâm khi sử dụng kháng sinh là đặc điểm của kháng sinh trong mắt và khả năng thấm của kháng sinh vào các tổ chức nhãn cầu.

Chi tiết
Điều trị bệnh Hạ Cam theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Hạ cam (Chancroid) là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là một vết loét đau nơi vi khuẩn xâm nhập, thường là vùng sinh dục ngoài và viêm hạch bẹn mủ. Căn nguyên của bệnh là trực khuẩn Gram-âm có tên là Haemophilus ducreyi. Bệnh hạ cam có đồng yếu tố dịch tễ học trong lây truyền HIV, làm tăng khả năng lây truyền HIV từ 5-9 lần hoặc cao hơn nữa.

Chi tiết
Điều trị bệnh lậu theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Những năm gần đây bệnh lậu có xu hướng tăng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hằng năm trên toàn thế giới có khoảng 62 triệu người bệnh lậu/390 triệu người bệnh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chi tiết
Hướng dẫn mới chẩn đoán và điều trị bệnh Giang Mai của Bộ Y tế

Ở giang mai sớm, xoắn khuẩn càng sinh sản và phát triển mạnh thì tác dụng của penicilin càng cao. Ngược lại, ở giang mai muộn, nhịp độ sinh sản và phát triển của xoắn khuẩn chậm thì dùng penicilin càng kém hiệu quả.

Chi tiết
« Đầu  Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10Tiếp Cuối »