Mắt

Chắp và lẹo là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Tuy nhiên, chắp và lẹo thường hay bị nhầm lẫn. Vì vậy, việc tìm đúng bệnh sẽ giúp cho việc điều trị nhanh và hiệu quả hơn.
 
Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, không những thế nó còn giúp chúng ta nhìn thấy vạn vật, chăm sóc gia đình, thể hiện tình cảm với cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp… Vì vậy giữ gìn đôi mắt và phát hiện sớm các bệnh ở mắt là rất quan trọng.
 
Làm việc nhiều với máy vi tính, sau một đợt thi cử kéo dài nhiều người cảm thấy mắt kém đi nhiều, đeo thử kính cận thấy sáng, rõ hẳn ra và ngỡ rằng mình đã bị cận thị như sự thực thì không phải như vậy.
 
Bệnh lông quặm thường lặp đi lặp lại khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.
 
Khi bị đau mắt đỏ, nếu biết vệ sinh, kiêng khem thì thời gian khỏi bệnh rất nhanh, đặc biệt hiện nay đang là thời gian bùng phát dịch đau mắt đỏ. Vậy, khi bị đau mắt đỏ cần kiêng kỵ như thế nào?
 
Đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của bệnh viện Mắt Trung ương số người đau mắt đỏ vào khám và điều trị tại bệnh viện gia tăng hơn năm 2013. Vậy, dịch đau mắt đỏ năm nay có gì khác biệt?
 
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây vẩn đục dịch kính. Tất cả các tổn thương dẫn đến vật chất từ bên ngoài đi vào dịch kính đều có thể gây ra vẩn đục.
 
Bệnh glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống) đứng thứ hai sau đục thể thủy tinh là một trong các nguyên nhân gây mù lòa ở hầu hết các khu vực trên thế giới.
 
Xuất huyết dưới kết mạc, dân gian quen gọi là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng không phải là hiếm gặp tại các phòng khám chuyên khoa mắt.
 
Mùa hè là mùa của tắm mát, của các môn thể thao dưới nước. Các loại viêm kết mạc liên quan đến tắm nắng, bơi lội có thể phát sinh.
 
Kính áp tròng là một loại kính đeo được đặt trực tiếp lên con ngươi thay vì sử dụng gọng kính. Muốn sử dụng kính áp tròng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy đinh về vệ sinh  và bảo vệ kính.
 
Tắc động mạch trung tâm võng mạc là một cấp cứu tối khẩn cấp trong nhãn khoa, cần phải xử trí ngay trong những phút đầu tiên. Bệnh nặng vì: Sẽ dẫn tới  mù khó hồi phục, là một biểu hiện của một bệnh toàn thân.
 
Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch đặc trưng bằng sự xuất hiện một bọng thanh dịch của võng mạc cảm thụ do biến đổi hàng rào hoặc các chức năng bơm ở biểu mô sắc tố võng mạc.
 
(Benh.vn) - Với nhiều bạn trẻ ngày nay, sử dụng kính áp tròng được coi là một xu thế thời trang được ưa thích. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản cũng như vệ sinh đúng cách bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối.
 
Viêm giác mạc do ong đốt là một chấn thương ít gặp ở mắt, ngoài tổn thương tại giác mạc, còn có thể gặp nhiều tổn thương tại các phần khác của mắt do ngòi ong gây ra một vết thương xuyên
 
Bong võng mạc mới, có rách khu trú, không có co kéo dịch kính võng mạc, phẫu thuật đơn giản chỉ là hàn rách bằng lạnh, kết hợp ấn dộn tại chỗ bằng silicon, có thể tháo dịch hay không.
 
Triệu chứng của bong võng mạc nguyên phát rất thay đổi, phụ thuộc vào nguyên nhân, thời điểm đến khám, loại rách, tổn thương dịch kính phối hợp và bản thân hình thái của bong võng mạc.
 
Bong võng mạc là hậu quả của những tổn thương thoái hoá của dịch kính ,Võng mạc và hắc mạc.
 
Điều trị tắc lệ đạo tùy thuộc vào nguyên nhân và hình thái tắc lệ đạo.
 
Đường lưu thông nước mắt bị tắc làm chảy nước mắt liên tục.
 
Sụp mi là sự sa của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường của nó (bình thường mi trên phủ rìa giác mạc cực trên khoảng 1  - 2mm).
 
Có vô số người đeo kính vì nhiều lý do khác nhau. Đôi kính đối với một số người như một người bạn thân thiết và hữu ích.
 
Viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 
Ðục thể thủy tinh là nguyên nhân thứ hai gây giảm thị lực trên phạm vi toàn cầu, chỉ sau tật khúc xạ, và thường xảy ra ở người cao tuổi. Cho đến nay phương pháp điều trị có hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật.
 
Việc khám mắt có vẻ không làm bạn mất nhiều thời gian lắm, thế nhưng đáng tiếc vẫn có nhiều người phải chịu cảnh mù lòa suốt đời vì quên khám mắt.
 
Đây là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể chia ra làm hai nhóm chính: viêm loét giác mạc và viêm giác mạc nhu mô
 
Tỷ lệ bệnh nhân đến khám do chấn thương mắt các loại tại BV Mắt Trung ương là khoảng 20%, trong đó có nhiều em là học sinh.
 
Chắc chắn cận thị có yếu tố di truyền(do gen qui định) thế nhưng những yếu tố địa lý, xã hội, môi trường sống, chủng tộc, dinh dưỡng ...cũng vai trò của nó và đan xen phức tạp.
 
Tỷ lệ bệnh nhân đến khám do chấn thương mắt các loại tại BV Mắt Trung ương là khoảng 20%, trong đó có nhiều em là học sinh.
 
Hiện tượng “đỏng đảnh thời tiết” chắc sẽ còn diễn ra trong vài tháng tới. Người ta thấy đầy đủ các thái cực nhiệt độ: giá rét, mát, nóng. Độ ẩm cũng lên đỉnh , xuống đáy...rất khó lường trước. Tựu trung lại là: tiết xuân không hề dễ chịu đối với sức khỏe con người
 
Tắc đường lệ( tắc lệ đạo) là nhóm bệnh lý mà trong đó đường lưu thông bình thường của nước mắt bị hẹp lại, có khi là tắc hòan toàn. Đường dẫn lưu nước mắt bình thường được bắt đầu từ điểm lệ- lệ quản- túi lệ- ngách lệ mũi( nên có sơ đồ giải phẫu)
 
Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ ngày loài người  biết dùng kính râm. Ai cũng biết là ta đeo kính râm để bảo vệ mắt và che chắn bớt ánh nắng mặt trời cùng với những tia năng lượng cao trong nó, tránh những tổn hại hay khó chịu cho mắt. Quen thuộc với thế giới văn minh thế nhưng hiểu cho đúng
 
Cơ thể con người dường như được trang bị một vài cơ chế tự bảo vệ, tráng những tác hại của việc bị chiếu sáng thái quá. Những cơ chế này bao gồm việc nheo mắt, bóng che phủ của lông mày hay tư thế đầu, cảm giác ghê sợ nhũng loại ánh sáng không thuộc về tự nhiên
 
Một nước có dân trí cao, nền y tế tiên tiến như Mỹ cũng có tới 2,5 triệu tai nạn mắt 1 năm, trong đó khỏang 50.000 người phải chịu cảnh mù lòa. Ngày vui sẽ “ngắn chẳng tày gang” nếu ta bị ốm đau hay tại nạn. Như vậy là “giông cả năm”, ai cũng sợ nhưng không phải là không phòng tránh được
 
“Sinh- bệnh-lão- tử” dẫu biết là không bao giờ tránh được thế nhưng con người với trí tuệ, suy nghĩ và ước mơ của mình luôn tìm cách chống lại những gì gọi là “thiên cưỡng”. Ước mơ trường thọ có người tiên đóan là năm 2020 sẽ có bí kíp để thành hiện thực