Nguy cơ mắc ung thu vú và cách phòng tránh

Ung thư vú là loại ung thu ngay cả khi khởi phát không có triệu chứng lâm sàng cũng như không gây cho bệnh nhân một triệu chứng báo động gì cả, nhưng ngược lại nó là loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm.

 

 

Ung thư vú là loại ung thu ngay cả khi khởi phát không có triệu chứng lâm sàng cũng như không gây cho bệnh nhân một triệu chứng báo động gì cả, nhưng ngược lại nó là loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm. Điều đáng buồn là đa số bệnh nhân tìm đến bác sĩ khi bệnh đã sang giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao và chi phí diều trị tốn kém mà hiệu quả không cao. 

 

Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú

 

Theo thống kê phần lớn bệnh ung thu vú xảy ra ở độ tuổi 35 – 45 tuổi, càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng: ở Hà Nội hàng năm cứ 100.000 phụ nữ thì có 30 phụ nữ được phát hiện bị bệnh ung thư vú, ở Tp.HCM con số này là 20. 

 

Những người có nguy cơ cao bị mắc ưng thu vú

- Phụ nữ trên 35 tuổi, không thường xuyên kiểm tra vú

 

- Nữ giới với kinh nghiệm lớn hơn 12 tuổi hoặc nãm kinh muộn hơn 55 tuổi.

- Tiếp xúc với bức xạ

- Có lịch sử gia đình ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng: có nguy cơ cao hơn 4 lần

- Lịch sử các bệnh lý vú trước đó

- Sử dụng hocmone, thuốc nội tiết dài hạn.

- Chế độ ăn uống chất béo cao, cơ địa béo phì, tiểu đường

- Uống rượu hút thuốc thường xuyên 

 

 Nhận biết ung thu vú

 

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn, tuy nhiên có một số triệu chứng như da vú sưng đỏ, tróc vẩy, đau vú, đau núm vú, tiết sữa, núm vú bị thụt vào trong, núm vú có dịch tiết ra, khối u cứng khó di động… chị em phải đi thăm khám ở các chuyên khoa u bướu để có giải pháp kịp thời. 

 

 Phát hiện sớm

 

Theo các bác sĩ, chị em nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Việc này là rất cần thiết vì giai đoạn đầu điều trị mang lại hiệu quả cao. Có nhiều biện pháp thăm khám như:

Tự kiểm tra: Quan sát cả hai vú xem có dấu hiệu gì bất thường, sờ nắm xem có u cục nào không

Phương pháp siêu âm tuyến vú: để pháp hiện những bất thường tuy nhiên phương pháp này cũng có nhưng mặt hạn chế như chưa phát hiện được các vi vôi hóa. Đối với nhưng người đặt túi ngực hoặc vú mỡ thì chuẩn đoán chưa hiệu quả vì sự di động của túi ngực hau mô mỡ

Chụp nhũ ảnh: Phương pháp này cũng có một số hạn chế như không rà soát được vùng sát nách, quá trình ép vú sẽ gây đau cho bệnh nhân , không áp dụng được với người đặt túi ngực. Độ nhậy chỉ đạt 50%

Chụp MRI chuyên biệt vú: Độ nhậy trên 90%, máy sẽ quét cả hai bên vú và vúng sát nách để đưa ra hình ảnh chất lượng cao nhờ lực từ trường và sóng radio nên không độc hại cho người chụp do không có tia X. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho chuẩn đoán ung thư sớm. Đã có hình ảnh chụp MRI chuyên biệt vú thì không cần siêu âm hay chụp gì khác. Nên thực hiện phương pháp này từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác