TênBệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bình Thuận
Địa chỉ129 Võ Thị Sáu - TP Phan Thiết - Bình Thuận
Điện thoại062.821.491
Fax062.830.241
Emailbvyhct-bt@yahoo.com
Website
 

Bệnh viện y học cổ truyền Bình Thuận có quy mô 150 giường bệnh, 04 phòng chức năng, 07 khoa với 18 bác sĩ (05 sau đại học), 01 dược sỹ đại học và nhiều điều dưỡng, kỹ thuật viên... Là cơ sở lớn trong tỉnh khám, chữa bệnh  bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phương pháp y học hiện đại (đông - tây y kết hợp), là địa chỉ đáng tin cậy của người tham gia BHYT.

Với phương châm chú trọng rèn luyện y đức, phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao uy tín trong công tác điều trị, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh đa dạng của nhân dân. Những năm qua, Bệnh viện đã tạo dựng phong cách khám, chữa bệnh ân cần chu đáo, đặc biệt là đối với bệnh nhân là người cao tuổi, người có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, người nghèo. Chỉ tính riêng 06 tháng đầu năm 2011, Bệnh viện  đã khám và điều trị 18.998 lượt, trong đó điều trị nội trú 1.450 lượt với tổng số ngày điều trị  23.077 ngày.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, song với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ y, bác sỹ của Bệnh viện, hầu hết các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt. Trong quá trình điều trị một số kỹ thuật chuyên môn đã phát huy tác dụng và hiệu quả rõ rệt trong điều trị và trở thành thế mạnh của Bệnh viện như: điều trị thiểu năng tuần hoàn não, phục hồi di chứng tai biến mạch máu não và một số bệnh thần kinh, cơ, xương, khớp. Bên cạnh đó, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân ngày càng được nâng cao, đó cũng chính là liều thuốc tinh thần khiến người bệnh tin tưởng và an tâm hơn khi điều trị nơi đây. Bác Trần Thị Hương, một bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện tâm sự: “Tôi từng điều trị một thời gian khá dài tại Bệnh viện y học cổ truyền. Điều làm tôi phấn khởi nhất không chỉ ở việc bệnh tình được thuyên giảm mà quý hơn là bệnh nhân chúng tôi đều cảm nhận được tình cảm chân thành từ cán bộ, nhân viên, bác sỹ đến lãnh đạo Bệnh viện dành cho chúng tôi. Mọi thủ tục BHYT đều được giải quyết nhanh gọn, gia đình chính sách được ưu tiên… Nói chung, tôi thấy hoàn toàn an  tâm khi đến chữa trị nơi đây”.

Không chỉ kết hợp đông - tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho người bệnh, Bệnh viện y học cổ truyền còn trang bị nhiều thiết bị hiện đại, nhất là trong hoạt động phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng là một trong những khoa đang được hiện đại hóa thông qua việc đầu tư nhiều thiết bị mới hiện đại như: máy điều trị sóng ngắn, thiết bị laser quang châm,  laser chiếu ngoài HENE, máy châm điện, máy xung điện đa chức năng, điện từ trường cao áp, siêu âm điều trị, điện xung bàn chân, điện vi dòng giảm đau, máy oxy cao áp, đèn hồng ngoại… dùng trong điều trị các chứng về não, thần kinh, khớp. Nhiều thiết bị hiện đại dùng để tập vật lý trị liệu cũng đã có mặt tại đây, như: máy kéo cột sống - cổ - thắt lưng, máy laser nội mạch… để chẩn đoán và điều trị những bệnh về khớp, cơ, xương và di chứng sau chấn thương.

Song song với việc đầu tư cho phục hồi chức năng, Bệnh viện mở rộng các kỹ thuật chuyên biệt. Hiện Bệnh viện sử dụng thiết bị bồn thủy trị liệu, bồn ngâm thuốc bắc; phẫu thuật điều trị trĩ bằng kỹ thuật HCTP điện cao tần… Ngoài ra, Bệnh viện còn trang bị máy sắc thuốc dùng để bào chế thuốc đông y cho bệnh nhân uống ngay tại Bệnh viện. Bằng những thiết bị hiện đại và kỹ thuật tiên tiến, thời gian qua, Bệnh viện đã điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh. Khoa phục hồi chức năng mỗi ngày tiếp nhận hơn 80 bệnh nhân, chủ yếu là các bệnh về khớp, di chứng cơ, não sau chấn thương…

Với những kỹ thuật điều trị mới mà Bệnh viện tiếp nhận được từ tuyến trên, cũng như những phương pháp vật lý trị liệu được chính những bác sỹ kỹ thuật viên của Bệnh viện nghiên cứu, sáng tạo, thời gian qua nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi, trở về sinh hoạt bình thường với cuộc sống hàng ngày. Bác sỹ Cao Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện luôn cập nhật những phương pháp mới, đồng thời đúc kết kinh nghiệm qua những bài tập được chuyển giao để sáng tạo có thêm những bài tập riêng của Bệnh viện, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân”.

Ngành y tế Bình Thuận đang tham mưu cho UBND tỉnh từng bước triển khai thực hiện kế hoạch phát triển mạng lưới y học cổ truyền. Tuy nhiên theo lãnh đạo ngành y tế, để làm được điều này không phải dễ, bởi cán bộ y học cổ truyền của tỉnh còn thiếu rất nhiều. Hiện nay, theo quy định các trạm y tế không có biên chế về đào tạo y học cổ truyền mà phần lớn chỉ hoạt động kiêm nhiệm. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại… nhất là những người già, người mắc chứng bệnh thoái hóa cột sống, gai cột sống thắt lưng… Một số trạm y tế linh động giải quyết khó khăn bằng cách phối hợp với các lương y bên ngoài, tạo điều kiện cho họ có cơ sở vật chất để khám bệnh cho người dân tham gia BHYT trong tầm quản lý của Trưởng trạm và Giám đốc trung tâm y tế.

Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể cho giai đọan 2011-2015 là đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng cơ sở và đầu tư trang thiết bị cho Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, để sớm đưa vào sử dụng phục vụ người bệnh tham gia BHYT. Xây dựng đề án và thực hiện các quy định, chính sách phát triển đào tạo cán bộ y học cổ truyền, nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực đông y. Phấn đấu các trạm y tế xã, phường, thị trấn đều có thầy thuốc y học cổ truyền tham gia khám, chữa bệnh BHYT bằng phương pháp y học cổ truyền

 

Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bình Thuận