Cách chọn, sử dụng và bảo quản đồ đông lạnh đúng cách

Trong thời đại bận rộn, không ít chị em đã sử dụng đồ đông lạnh như là một cứu cánh để vừa hoàn thành công việc mà vẫn đảm bảo vai trò người vợ đảm với những bữa ăn ngon cho gia đình.

Trong thời đại bận rộn, không ít chị em đã sử dụng đồ đông lạnh như là một cứu cánh để vừa hoàn thành công việc mà vẫn đảm bảo vai trò người vợ đảm với những bữa ăn ngon cho gia đình. Tuy nhiên để chọn, sử dụng và bảo quản  đồ đông lạnh như thế nào cho đúng, đảm bảo chất dinh dưỡng thì các chị em nên lưu ý một số cách sau:

Quy trình chế biến và bảo quản

-      Quy trình chế biến khép kín:

Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm sạch được sơ chế và chế biến theo quy trình kép kín, nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm nên sẽ cho sản phẩm đông lạnh chất lượng tốt nhất.

-      Giữ nguyên thể trạng, không mất đi hương vị:

Thực phẩm sau khi giết mổ được giữ nguyên thể trạng và đưa vào cấp đông nhằm giữ cho chất lượng tươi nguyên sau khi rã đông sản phẩm. Hơn nữa, thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản được rất lâu mà không mất đi hương vị.

-      Đông lạnh vẫn ôi thiu:

Đông lạnh chỉ làm chậm quá trình ôi thiu nhưng không có khả năng khử trùng nên ở nhiệt độ 0,5-50C thực phẩm vẫn có thể bị hỏng.

-      Thịt nhanh hỏng hơn hoa quả:

Nước trong thịt khi kết tinh, sẽ phá vỡ lớp màng tế bào, lượng protein của các mô và chất dịch bên trong tế bào bị mất đi khiến cho thịt bị cứng và khô hơn khi bị rã đông. Thêm vào đó, những phản ứng giữa chất dịch thoát ra từ tế bào và chất dịch trong khoang tế bào khiến cho mùi vị thịt bị biến đổi.

-      Thực phẩm chứa chất béo dễ bị oxy hóa:

Thịt bị oxy hóa có mùi hôi, đặc biệt trong trường hợp cá, gà, thịt lợn, những loại thịt vốn chứa các chất béo không bão hòa rất dễ bị ảnh hưởng. Do thịt bò chứa đa phần là chất béo bão hòa nên nó có thể bảo quản đông lạnh lâu hơn mà không bị hỏng.

Nguyên tắc khi chọn lựa

-      Mua ở cửa hàng uy tín:

Nên chọn siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng kí và được phép kinh doanh…Thực phẩm đông lạnh về nguyên tắc phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt hay không.

-      Quan sát trạng thái của sản phẩm:

Các sản phẩm đông lạnh đã có xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên mua. Ngoài ra, bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới là nơi có nhiệt độ ổn định hơn.

-      Kiểm tra thời hạn và nhiệt độ bảo quản:

Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản được 3 tháng ở nhiệt độ -180C nhưng mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị oxy hóa dần dần, các vitamin cũng bị phân giải. Do đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa là thực phẩm chắc chắn là thực phẩm được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng. Khi chọn mua thực phẩm đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản, nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng một tháng trở lại.

Các sản phẩm không nên chọn

Từ sữa và các thực phẩm chế biến biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói…) mà không được để trong tủ lạnh, những thực phẩm kiểu này bắt buộc phải giữ lạnh.

-      Hộp thực phẩm đã bị phồng

 Khi hộp chứa bị phồng tức là thức ăn bị “thiu” và vi khuẩn đã phát sinh trong đó. Các loại đồ hộp dễ bị phồng là: nước trái cây đóng hộp, pho mát tươi, mì pasta, sữa chua…

-       Hạn chế sự thay đổi nhiệt độ

Bằng cách bọc thêm vài lớp giấy để hạn chế sự thay đổi nhiệt độ của thức ăn trên đường về nhà.

Cách sử dụng và chế biến

-      Thực phẩm trữ đông ở nhiệt độ nào?

Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA), có hai loại cách trữ đông: Thực phẩm trữ mát là loại thịt nguội, giò, chả,…trữ đông từ 0-50C; Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thủy hải sản,…trữ đông từ -25 đến -180C.

-      Thực phẩm rã đông:

Thực phẩm khi rã đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại. Tốt nhất lên rã đông tự nhiên, để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát khi thực phẩm mềm như thực phẩm tươi sống. Có thể rã đông nhanh hơn bằng cách dùng quạt thổi trực tiếp lên sản phẩm, hay có thể ngâm vào nước nhưng không cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước mà nên bọc trong túi nilon.

-      Thức ăn còn lại khi đã chế biến:

Không nên để bên ngoài quá lâu. Hãy che đậy và đóng gói cẩn thận nếu muốn trữ đông trong tủ lạnh và chỉ nên dùng lại thức ăn thêm một lần, nên đun kĩ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.

-      Khi mất điện xử lý thế nào?

Các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như bơ sữa, thịt, cá, thịt gia cầm không thể an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ không khí nên khi mất điện nên để nguyên trong tủ lạnh nếu có điện ngay.

Với hoa quả và rau sẽ tươi lâu hơn ở nhiệt độ không khí vì thế nên bỏ ra khỏi tủ lạnh nếu không có điện ngay.

Nếu sắp bị mất điện, bạn có thể chủ động đặt bộ điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh đến mức nhiệt độ thấp nhất.

Luôn đóng kín tủ lạnh, thực phẩm sẽ vẫn trong tình trạng đông lạnh ít nhất trong môt ngày, thậm chí có thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.

Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác