Điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Hiện có nhiều thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung tuy nhiên cần thận trọng vì có nhiều tác dụng phụ đi kèm như làm nam hóa, loãng xương, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đông máu...

 

Để nhận biết được chứng bệnh này, người bệnh cần chụp cộng hưởng từ hoặc siêu âm có thể xác định sự tăng trưởng bất thường của nội mạc tử cung. Tuy nhiên, chẩn đoán chính xác nhất là nội soi.

Điều trị bệnh

Hiện nay có một số phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung như: sử dụng thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, một số hooc môn hay chỉ định phẫu thuật nếu là u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng, dính buồng tử cung nặng, lạc nội mạc tử cung sâu, lạc nội mạc tử cung độ III, IV.

Các phương pháp này có ưu điểm là chấm dứt nhanh triệu trứng, tuy nhiên chúng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, suy nhược thần kinh, sau phẫu thuật có thể tái phát. Cũng theo website của tổ chức Nghiên cứu lạc nội mạc tử cung thế giới thì tất cả các phương pháp trên hầu như không điều trị lâu dài và triệt để lạc nội mạc tử cung được do có nhiều tác dụng phụ.

Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều là các thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Khi điều trị như vậy thì bản thân các niêm mạc bình thường trong tử cung cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây nên những bất thường về kinh nguyệt, đặc biệt là vô kinh. Vì vậy, việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ.

Hiện có nhiều thuốc điều trị tuy nhiên cần thận trọng vì có nhiều tác dụng phụ đi kèm như làm nam hóa, loãng xương, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đông máu...

Benh.vn