Sinh hóa

Cytokin là các protein được các tế bào của hệ thống miễn dịch sản xuất có vai trò trung gian và điều hòa miễn dịch, phản ứng viêm và tạo hồng cầu.
 
Định lượng nồng độ creatinin niệu (24h) kết hợp với định lượng nồng độ creatinin máu được sử dụng để tính toán độ thanh thải creatinin nhằm để đánh giá chức năng thận.
 
Hoạt tính enzym CPK là một xét nghiệm hữu ích trong quy trình chẩn đoán các bệnh lý cơ vân, loạn dưỡng cơ, nhồi máu cơ tim và bệnh lý mạch máu não.
 
Xét nghiệm C-peptid trong máu để xác định hạ đường huyết do bị tiêm insulin không nhằm mục đích điều trị hoặc theo dõi sự tái phát của các khối u tiết insulin.
 
Phương pháp giám định ADN như thế nào? Khi nào thì giám định ADN cho trẻ nhỏ? Phụ nữ có thai? Địa chỉ giám định ADN?….là những câu hỏi xung quanh việc giám định ADN mà rất nhiều người quan tâm.
 
Nồng độ cortisol máu cung cấp các thông tin quý báu liên quan với chức năng của vỏ thượng thận.
 
Định lượng các ion chính có trong huyết tương (XN điện giải đồ) để đánh giá trình trạng cân bằng nước trong cơ thể và để đánh giá cân bằng toan-kiềm.
 
Xét nghiệm sinh hóa cholinesterase để chẩn đoán và theo dõi tình trạng ngộ độc thuốc diệt côn trùng và bảo vệ thực vật và các khí độc thần kinh có tác dụng kháng cholinesterase.
 
Các lipid chính trong hệ tuần hoàn gồm cholesterol, triglycerid, phospholipid có bản chất là các chất không tan trong máu.
 
Carboxyhemoglobin (COHb) được hình thành trong ngộ độc khí CO.
 
Nồng độ canxi trong nước tiểu sẽ giảm đi trong những tháng cuối của thời gian mang thai bình thường.
 
Ca++ đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng co cơ, chức năng tim, dẫn truyền các xung thần kinh và quá trình cầm máu của cơ thể.
 
Calcitonin là một hormon polypeptid được các tế bào C cận nang tuyến giáp bài xuất, tham gia vào quá trình điều hòa nồng độ canxi và phospho huyết thanh.
 
Các protein (bổ thể) này là một bộ phận của hệ thống đáp ứng miễn dịch tham gia vào các phản  ứng kháng nguyên - kháng thể trong cơ thể.
 
Xét nghiệm lượng Bilirubin trong máu để chẩn đoán các bệnh lý gan mật và tình trạng tan máu và theo dõi hiệu quả của điều trị quang cho trẻ sơ sinh bị vàng da.
 
Antithrombin III là một globulin miễn dịch tự nhiên được tổng hợp tại gan. Protein này là một đồng yếu tố có trong huyết tương cần thiết cho tác động của heparin.
 
Androstenedion cũng được biết như là một hormon steroid được sản xuất tại các tuyến thượng thận và tuyến sinh dục nam và nữ để phát hiện tình trạng cường androgen ở nữ
 
Xét nghiệm amylase để chẩn đoán viêm tụy cấp hay đợt tiến triển cấp của viêm tụy mạn.
 
Xét nghiệm amoniac máu chẩn đoán bệnh não cửa chủ, tình trạng tiền hôn mê gan, và hôn mê gan ở các giai đoạn tận cùng của xơ gan, suy gan, hoại tử tế bào gan cấp và bán cấp và hội chứng Reye.
 
AFP cũng được coi như một chất chỉ điểm u đối với một số loại ung thư. Nồng độ AFP trong huyết thanh thường tăng cao ở các bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan.
 
Alpha1-antitrypsin là một thành viên thuộc họ serpin, Protein này có chức năng bảo vệ đường hô hấp dưới khỏi tác động gây tổn thương của elastase do nó ức chế hoạt tính của các enzym tiêu protein
 
Tác dụng của các thay đổi nồng độ aldosteron là tham gia vào điều hòa huyết áp.
 
Định lượng aldolase là xét nghiệm hữu ích để theo dõi tiến triển của tổn thương cơ trong các rối loạn do tình trạng phá hủy mô cơ.
 
Albumin là một thành phần protein quan trọng nhất, chiếm tới 58-74% lượng protein toàn phần. Albumin đóng vai trò thiết yếu trong duy trì áp lực keo và tham gia vận chuyển nhiều chất trong cơ thể
 
Xét nghiệm định lượng ACTH máu XN cho phép đánh giá tình trạng rối loạn chức năng vỏ thượng thận khi kết hợp định lượng nồng độ ACTH với định lượng nồng độ cortisol máu.
 
Protein C phản ứng (CRP) được coi như một chỉ dấu phản ánh sự hoạt hóa phản ứng viêm hệ thống.
 
Xét nghiệm acid uric để chẩn đoán các bệnh lý gây biến đổi nồng độ acid uric, theo dõi điều trị bệnh gout, theo dõi điều trị hóa chất chống ung thư nhằm hạn chế tình trạng lắng đọng cấp urat tại thận với nguy cơ gây suy thận cấp
 
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ phát hiện nam giới hút thuốc lá có hàm lượng chất bilirubin trong máu thấp sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh ung thư phổi và tử vong do căn bệnh này.
 
Trong chẩn đoán bệnh nội tiết, tiến hành các xét nghiệm kích thích nếu nghi ngờ giảm chức năng và các xét nghiệm ức chế nếu nghi ngờ cường chức năng của tuyến nội tiết sinh ra hormon đó.
 
Để đánh giá suy hô hấp, người ta thường dùng các thông số khí máu và cân bằng acid-base như PaO2, PaCO2, SaO2, AaDO2...
 
Các xét nghiệm cận lâm sàng đôi khi phát hiện được nguyên nhân của bệnh cao huyết áp. Nếu phát hiện được nguyên nhân gây tăng huyết áp thì bệnh có thể điều trị được.
 
Các xét nghiệm với bệnh nhồi máu cơ tim cấp cần được làm nhắc lại ở các thời điểm hợp lý để phát hiện các triệu chứng tái phát, các triệu chứng mới, cũng như các triệu chứng cho biết tình trạng nặng hơn của bệnh.
 
Gan được coi như một cơ quan cửa ngõ của cơ thể, có các chức năng bài tiết và kích thích bài tiết, chức năng chuyển hóa, khử độc và chuyển hóa thuốc. Các xét nghiệm chức năng gan được dùng để phát hiện, chẩn đoán, đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh về gan.
 
Trước kia các xét nghiệm lipid máu thường làm là định lượng lipid toàn phần, phospholipid, cholesterol. Hiện nay, xét nghiệm lipid TP và phospholipid ít được làm, lâm sàng thường quan tâm nhiều hơn là xét nghiệm cholesterol, triglycerid, các lipoprotein và  apoprotein.
 
Qua các kết quả xét nghiệm sinh hóa máu có thể đánh giá chức năng bài tiết của thận
 
Bệnh tiểu đường (Đái tháo đường) là bệnh mà chắc chắn đường máu lúc đói lớn hơn 7,0 mmol/l (126 mg/dl), khi xét nghiệm đường máu hơn 2 lần hoặc định lượng đường máu ở bất kỳ thời điểm nào cũng lớn hơn 11 mmol/l.
 
Hai xét nghiệm amylase, lipase huyết thanh là 2 xét nghiệm chính để đánh giá tổn thương chức năng tuyến tuỵ.
 
Các enzym thường được định lượng để theo dõi viêm gan mạn là GOT, GPT, GGT và CHE. Các xét nghiệm về enzym cho biết sự diễn biến, mức độ tổn thương tế bao nhu mô gan.
 
Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh GGT cùng với GOT, GPT còn có tác dụng chẩn đoán sớm, theo dõi điều trị bệnh gan-mật, đánh giá mức độ tổn thương tế bào nhu mô gan.
 
Xét nghiệm định lượng protein toàn phần, albumin huyết tương có ý nghĩa để đánh giá chức năng tổng hợp của gan.
 
Bilirubin là sản phẩm thoái hóa của hemoglobin ở lưới nội mạc võng mô như gan, lách, tuỷ xương.
 
Gan là cơ quan có nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa các chất protid, glucid, lipid; là nơi sản xuất protein (albumin, fibrinogen) cho máu; tạo bilirubin liên hợp có vai trò khử độc ở gan.
 
Ung thư (K) là một trong các bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ung thư ở những nơi khác nhau có tỷ lệ tử vong khác nhau tùy theo nơi nó phát sinh như: K phổi, K vú, K đại tràng, K vòm họng, K bàng quang, K gan…